Làm đẹp da mặt

Làm đẹp da mặt

BS VŨ HƯỚNG VĂN

Tất cả các mỹ phẩm trang điểm cho da rất phong phú nhưng để mua được đúng loại, phù hợp với da mình thì không hề đơn giản. Trong khi đó những chất cơ bản làm đẹp đẽ của mỹ phẩm được các hãng mỹ phẩm sản xuất từ cây, củ, quả… Để giữ được chất lượng mỹ phẩm người sản xuất cho thêm các chất quan hương liệu, chất nhũ hương hoa, chất giữ mùi, chất tạo mùi….

Hoặc đơn giản nhiều phụ nữ đã dùng các chất được tạo ra từ rau củ quả….để dưỡng da, làm đẹp da bằng cách đắp các loại nước được chế từ rau củ quả để cho da mặt được mịn màng. Tuy nhiên để đơn giản hơn, có thể ép củ dậu lấy nước xoa lên mặt. Củ dậu, cùi dưa hấu, dưa chuột… cắt thành lát cứ the chà xát nhiều lần lên toàn bộ mặt. Sử dụng cày, lá, rau, củ, quả dưỡng da mặỉ sẽ íàm cho lỗ chân lông nhỏ lại, làn da mịn màng, dàn hồi mềm mại, màu da sáng, tự nhiồn. Song cẩn phải dùng kiên trì và thường xuyên. Các cây lá, rau, củ, quà làm dẹp da vì nó chứa nhiêu chắt khoáng, tinh dầu, tanin, vitamin… có tác dụng tốt bởị các quá trình trao đổi chất trong tế bào và mô. Nhiều chất có tác dụng làm mềm, tẩy trắng, tăng trương lực cơ, chống viêm, giảm ngứa v.v… Vì vậy ta có thể dùng nước ép một số lá cây như cây dâu tây, cây mâm xôi, mã đê, bạc hà, cúc dại… đẽ rưa mặt, chà xát lên mặt, tẩm vào và đưa đắp lên mặt, hoặc cho nước ép trở vào ngăn đá tù lạnh cho thành nước đá, mỗi sáng chà xát nước đá ấy lên mặt sẽ làm cho da đẹp mịn màng.

Từng loại rau quả có tác dụng :

– Nựớc dưa chuột làm sạch, mát, tự đắp nước cho da, giữ cho da ấm mềm, có tác dụng làm săn dạ, thích hợp với người da nhờn. Mỗi ngày xoa xát bằng miệng dưa chuột tươi (khi xát cảm thấy hơi nước không mát nữa thì cắt hết chỗ mới”, xoa tròn, làm nhiều lần.

– Nước quả chanh, cam, cà rốt làm cho da sáng màu, trắng ra, tổ chân lông nhỏ lại và làm da mịn.

– Nước cù dậu làm cho da căng mịn.

– Cà chua hòa tan với tòng trắna trứng gà và nước cùa 1/2 qua chanh, với tí chút muối, đánh đềụ, dùng xoa lên mặt để yên 20 phút rối rửa sạch sẽ làm cho da hết khô.

Tóm lại như nhà triết học Xabrin đã nóì: “Không có phụ nữ xấu, mà chỉ có những người không biết cách làm đẹp cho mình ‘.

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *