Nọc rắn giết người và nọc rắn chữa bệnh

Nọc rắn giết người và nọc rắn chữa bệnh

Nọc rắn là một chất độc vô cùng nguy hiểm đối vói con người. Đã có rất nhiều công trình nghiên cứu về nọc rắn. Nó là một chất lỏng trong suốt, màu hơi vàng, do các tuyến nước bọt ở thái dương con rắn tiết ra, một hổn họp phức tạp các protid có đủ thuộc tính enzym và độc chất. Mỗi giọt nọc rắn là một hỗn họp chất độc, tạo ra nhiều phản ứng khác nhau, tùy theo loại rắn. Có những chất độc làm liệt thần kinh, mới đầu là các dây thần kinh cảm giác, sau đến các dây thần kinh vận động và thần kinh trung ương ; có những chất làm vỡ hồng cầu, phá hủy thành mạch máu ; có những chất kháng đông ngăn trở hệ thống đông máu v.v…Các chất này tác động đến người bị rắn độc cắn theo cách thức khác nhau tùy theo loại rắn, và giết chết nạn nhân. Hàng năm trên thế giới có khoảng 500.000 người bị rắn độc cắn và số người bị chết không phải là ít, nhiều nhất là ở Ấn Độ, các nước Đông Nam Á và Nam Mỹ.

Trước kia, tỷ lệ chết do rắn độc cắn là 20 đến 40%, có noi tói 70%. Nay nhờ việc sản xuất các huyết thanh chống nọc rắn, tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn 1% đến 3%. Người ta đã sản xuất những loại huyết thanh chổng nọc từng loại rắn, những huyết “issilu-stel”. Hụyết thanh chống nọc rắn biền, v.v… từ chính bản thân nọc rắn. Do nhu cầu nọc rắn ngày càng tăng, nhiều nước đã tổ chức những cơ sở nuôi rắn lớn và các đoàn bắt rắn, như ở Ấn Độ, In-đô-nê-xi-a, Trung Quốc, Nam Phi, Bra-xin V.V…nhưng cơ sở nghiên cứu rắn độc lớn nhất và quy mô nhất thế giới hiện nay vẫn là Viện Đutantan ở Bra-xin, Đây là cơ quan khoa học nghiên cứu rắn độc được thành lập sớm nhất trên thế  giới, từ năm 1901. Viện Butantan được xây dụng trên một ốc đảo giữa thành phố Sao Paulo, hiện có 200 nhà sinh y học, một trung tâm công nghệ sinh học, một bộ phận sản xuất huyết thanh chống nọc rắn lớn nhất thế giới, có thể cung cấp hàng triệu ống huyết thanh mỗi năm. Tại viện này có cả một trại chăn nuôi 600 con ngựa để thử nghiệm nọc độc rắn và sản xuất ra những ống thuốc chống nọc rắn các loại.

Đất nước Bra-xin có nhiều loài rắn độc. Ngoài những loài rắn độc ở Bra-xin và Nam Mỹ, Viện Đutantan còn nuôi đủ loài rắn độc từ khắp thế giói gửi đến ; những loài rắn độc nổi tiếng của châu Phi, châu Ả, châu Mỹ… mỗi loài đòi hòi những nghiên cứu chuyên biệt. Hàng năm, nhân dân Bra-xin và những người hảo tâm trên (Xem tiếp trang 12)

thế giới gửi đến cho viện này hàng vạn con rắn để các nhà nghiên cứu lấy nọc độc và sản xuất huyết thanh. Trung bình mỗi lần một con rắn cho 20 – 40mg nọc khô. Trong vòng một buồi sáng nhân viên kỹ thuật của viện đã lấy nọc khoảng 60 con rắn bằng cách bóp các tuyến nọc, hoặc dùng điện cực đặt vào màng niêm mạc miệng rắn với điện thế 5 – 8V sẽ lấy được nhanh và hết nọc. Cứ 2-3 tuần lễ người ta lại lấy nọc rắn một lần ; tính ra Viện Butantan đã thực hiện từ 12.000 đen 15.000 vụ lấy nọc rắn mỗi nám. Từ những nọc độc giết người này, viện đã sản xuất ra loại thuốc màu nhiệm cứu sống những nạn nhân bị rắn độc cắn, cung cấp cho trên 3000 điểm tiêu thụ huyết thanh chống nọc độc của Bra-xin và nhiều nước khác trên thế giới.

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *