Không cho trẻ ăn nhiều thức ăn rán dầu mỡ

18. Không cho trẻ ăn các thực phẩm được ủ men nở

Thực phẩm ủ men nỏ có chứa chì rất có hại cho sức khỏe của con người. Tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm của nước ta quy định, lượng chì có trong các loại thực phẩm như bánh ngọt không được vượt mức o.õmg/ lkg, nhưng hiện nay một số thực phẩm ủ nở do các hộ tư nhân làm ra và tiêu thụ có hàm lượng chì cao tói 20mg/ lkg, tức là vượt hơn 40 lần so với quy đinh của tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm của nhà nưóc. Cho dù có thơm ngọt, giòn thì cũng không nên cho trẻ ăn thì tốt hơn.

Thực nghiệm đã chứng minh, sau khi chì được hấp thu vào cơ thể, các cơ quan tổ chức trong cơ thể đều gặp nguy hại rất lớn, đặc biệt là nguy hại cho hệ thống thần kinh, hệ tiêu hóa, tim mạch và hệ thống tạo máu càng lớn hơn.

Khi bị trúng độc chì, trẻ thường có biểu hiện bứt rứt không yên, ăn không ngon miệng, táo bón hoặc đi ngoài, có trường hợp trẻ còn bị thiếu máu, viêm gan do ngộ độc, đau tim và suy nhược thần kinh. Khả năng hấp thu chì của trẻ cao hơn người lớn rất nhiều. Do vậy, càng dễ bị trúng độc chì. Để trẻ phát triển khỏe mạnh, cần tránh để trẻ ăn các thực phẩm có ủ men nở.

19. Không cho trẻ ăn nhiều thực phẩm rán dầu mỡ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đồ ăn rán dầu mỡ, thưòng thấy là các loại bánh rán ăn vào buổi sáng; thưòng xuyên cho trẻ ăn sẽ rất không có lợi đối với sự phát triển bình thường của trẻ. Vì trong qúa trình chê biến các món ăn, rất nhiều các vitamin đã bị phá vỡ, bên canh đó, khi chê biến còn cho thêm các chất làm nở xốp, thường dùng các loại phèn chua và Aluminium Potassium sulfate. Hai loại này đều có chứa nhôm trong thành phần của nó. Nhôm là nguyên tô lưỡng tính, có thể tác dụng với cả axit và kiềm tạo ra hợp chất sau phản ứng được cơ thể hấp thu, đồng thòi xâm nhập vào trong các tổ chửc đại não, khiến trí năng cùa con người bi giảm sút thậm chí còn xuất hiện chứng đần độn lão hóa.

Ngoài ra nhôm còn làm ảnh hường đến quá trình háp thu phôtpho trong cơ thể, lượng phôtpho giảm ảnh hưỏng đen su phát triển của đại não làm và làm cho trí giảm sút. Ở người bình thường, tích số giữa canxi và phôtpho trong cơ thể là 40 nếu phôtpho giảm đi thì để đạt được cân bằng tích số này một lượng canxi trong xương sẻ đước chuyển vào huyết tương làm cho xương bị mềm đi, gây bệnh giI xương.

Để tránh những ảnh hưởng không tốt của những chất tạo nở xốp đối với sức khỏe của trẻ, không được dùng bột nở kỉú chê biến thực phẩm rán dầu mỡ, có thể tự rán ở nhà và ăn mộc, làm vậy sẽ vô hại cho trẻ. Thực phẩm rán bàng dầu mỡ cho dù không có sử dụng các chất nỏ xôp thì sẽ không bị nguy hại bởi những chất này nhưng vẫn khó tiêu hóa, tốt hơn là không cho trẻ ăn nhiều.

20. Không cho trẻ nhỏ ăn nhiều rau chân vịt

Rau chân vịt có chứa rất nhiều axit oxalic, axit này sau khi gặp canxi trong cơ thể sẽ tạo thành hợp chất calcium oxalate mà cơ thể không hấp thu được. Trong giai đoạn phát triển của trẻ nhỏ, sự phát triển của xương và răng cần đến rất nhiều canxi. Nếu ăn nhiều rau chân vịt, lượng canxi tmg cơ thể sẽ bị phá hoại, cơ thể sẽ bị thiếu canxí. Khí hàm lượng canxi trong máu giảm đi, trẻ nhỏ dễ có các tiệu chứng như dễ hoảng sợ, ngủ không ngon vào ban đêm, thích khóc quấy; nếu nặng còn có thể bị co rút, còn gọi là chứng “co rút do thiếu canxi”. Để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu canxi của cơ thể, không được cho trẻ ận quá nhiều rau chân vít.

21. Không được cho trẻ ăn quá nhiều đồ hộp

Để thuận tiện, nhiều bô mẹ đã mua một số thực phẩm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *