Trường đại học đầu tiên

Có lẽ vì thiếu người thạo chuyên môn cho nên ông ta đành chiều ý tôi . Từ đấy tôi vừa giảng bài bên trường Y vừa làm bác sỹ phẫu thuật tại bệnh viện Phủ Doãn. Lần đầu tiên tôi nhận mổ một ca tôi bảo anh y tá sửa soạn gấp dụng cụ. Anh ta đứng ngẩn người ra một lúc vì ngạc nhiên và do dự. Anh không sao tin nổi dân An Nam cũng có thể mổ như quan Tây . Bởi vì lúc đó cả bệnh viện Phủ Doãn cũng như trong toàn cõi Đông Dương, chỉ có hai người được phép cầm dao mổ, hai người Pháp: Leroy des barres và Cartoux.
Không khí Hà Nội trong những ngày tiền khởi nghĩa ngột ngạt như trước cơn dông. Những hoạt động táo bạo của Việt Minh làm cho mọi người khâm phục, tuy lúc ấy nhiều người trong đó có tôí vẫn chưa híểu rõ mục đích. tôn chỉ của tố chức chính trị này. Khi được biết Víệt Minh là do ông Nguyễn Ái Quốc sáng lập (từ một tờ truyến đơn ai đó lùa qua khe cửa) rồi được biết thư kêu gọi Tổng khới nghĩa do ông Nguyễn ký tên. tôi yên trí : Chính nghĩa đây rồi độc lập, tự do đây rồi. Và khi dược thấy con người mảnh khảnh năm xưa lui tới số nhà 15 phí Sommeraeđ khu Latin Paris, nay tóc đã điểm bạc, với chùm râu cằm, cất giọng Nghệ đọc Tuyên ngôn độc lập, thì niềm tin của tôi lại càng thêm vững chắc.
Cách mạng đến cho phố phường Hà Nội những màu sắc mới : màu đỏ thắm tươi, màu vàng rực rỡ của rừng cờ sao. Trên khuôn mặt mọi ngurồi durờng như cũng ngời lên một luồng sáng mới Tôi cảm thấy có một cái gì đó thật lớn lao, cao cả mà tôi chưa hiểu hết, dang diễn ra trên Tổ quốc tôi. Chưa bao giờ nhịp sống, nhịp điệu làm việc của tôi lại mau lẹ, dồn dập như trong những ngày tháng ấy. Tôi được Hồ Chủ Tịch và Chính phủ giao cho khá nhiều công việc ; vừa làm Hiệu trưởng Trường đại học y, Tổng thanh tra y tế, vừa làm Tổng giám đốc đại học vụ, Giám đốc bệnh viện Đồn Thủy. Bận túi bụi suốt sáng, trưa, chiều tối, nhung sao tôi vẫn cảm thấy mình sung sức. Lần dầu tiên trong đời tôi được hiểu thế nào là quyền làm chù – làm chủ bản thân, làm chủ đất nước, mặc dù lúc dó tôi chưa hình dung nổi tương lai của đất nước cũng như của bản thân mình rồi sẽ ra sao.
Tôi hăm hở bắt tay vào việc tổ chức lại Trường đại học y Hà Nội, mời các bác sĩ Tôn Thất Tùng, Đặng Võ Hỷ, Nguyễn Xuân Nguyên… đến trường bàn kế hoạch giảng dạy, Và thế là trường đại học đầu tiên cùa nước Việt Nam độc lập mở cửa.
HÀM CHÂU -SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *