Bạn đã biết tác hại của việc đeo lens chưa?

Lens mắt ngày càng được khai thác phổ biến hơn bởi đại đa số mọi người hiện nay đều đã nhìn được những công dụng mà sản phẩm kính áp tròng có thể đem lại. nhìn chung thì điều này hoàn toàn không sai sự thật nhưng một điều mà bạn cần quan tâm nhiều nhất đó là đeo lens cũng có thể gây ra những điểm hại cho người khai thác lens. Những tác hại của việc đeo lens sẽ được chúng tôi đề cập tới trong bài viết sau nên bạn hãy cố gắng tìm hiểu kỹ nhé.

Continue reading Bạn đã biết tác hại của việc đeo lens chưa?

Những thông tin về khóa học nghề điện công nghiệp

Chúng ta không thể phủ nhận được vai trò của ngành điện đối với cuộc sống của chúng ta và chúng thực sự vô cùng cần thiết. Cũng có lẽ bởi lý dó đó mà những thông tin về xu hướng nghề điện cũng như khóa học nghề điện công nghiệp luôn nhận được khá nhiều sự quan tâm và chúng ra sẽ cũng tìm hiểu chúng ngay sau đây nhé.

Continue reading Những thông tin về khóa học nghề điện công nghiệp

18 THỨ CỔ XƯA NHẤT SÀI GÒN (PHẦN 1), Mời đọc bài này để bổ túc cho sự hiểu biết của chúng ta về quê hương…

18 THỨ CỔ XƯA NHẤT SÀI GÒN (PHẦN 1)
Mời đọc bài này để bổ túc cho sự hiểu biết của chúng ta về quê hương đất nước.
01. Ngôi trường xưa nhất
Trường Lê Quý Đôn được xây vào năm 1874, hoàn tất năm 1877 do người Pháp quản lý. Lúc đầu trường có tên Collège Indigène (Trung học bản xứ), rồi đổi thành Collège Chasseluop Laubat.
Năm 1954, trường mang tên Jean Jacques Rousseau. Năm 1967, trường được trả cho người Việt quản lý mang tên Trung tâm giáo dục Lê Quý Đôn. Từ năm 1975 đến nay đổi tên là trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn. Hơn một thế kỷ qua trường vẫn giữ được kiến trúc ban đầu.
02.Nhà máy điện xưa nhất
Nhà máy điện Chợ Quán được xây vào năm 1896, máy phát điện chạy bằng hơi nước có 5 lò hơi với 150m2, cung cấp dòng điện 3 pha, công suất chưa tới 120MW [Megawatt]. Máy phát điện chính công suất 1000A/h [A=Ampere hay Amp./h=hour].
Hiện nay, nhà máy đã được trang bị hiện đại với 7 máy phát điện, hòa với lưới điện quốc gia cung ứng phần quan trọng cho lưới điện thành phố.
Nhà máy tọa lạc tại số 8 Bến Hàm Tử, quận 5.
03. Bệnh viện xưa nhất
Bệnh viện Chợ Quán được xây vào năm 1826 do một số nhà hảo tâm đóng góp, sau đó hiến cho nhà nước.
Năm 1954-1957 [Bệnh viện được] giao cho Quân đội và đổi tên thành Viện Bài lao Ngô Quyền.
Năm 1974, đổi thành Trung tâm Y tế Hàn-Việt với 522 giường.
Tháng 9/1975, mang tên Bệnh viện Chợ Quán.
Đến ngày 5/9/1989 chuyển thành Trung tâm Bệnh Nhiệt đới.
Hiện nay có 610 Cán bộ-Công nhân viên và 550 giường bệnh.
04. Nhà hát xưa nhất
Nhà hát thành phố do kiến trúc sư người Pháp khởi công và hoàn tất vào ngày 17/1/1900.
Các phù điêu bên trong được một họa sĩ tên tuổi ở Pháp vẽ giống như mẫu của các nhà hát ở Pháp cuối thế kỷ XIX.
Nhà hát là nơi trình diễn ca nhạc kịch cho Pháp kiều xem.
Năm 1956-1975, Nhà hát được dùng làm trụ sở Hạ nghị viện cho các chính phủ Đệ I & II Việt Nam Cộng Hòa;
Tháng 5/1975 trở thành Nhà hát thành phố với 750 chỗ ngồi.
Kỷ niệm 300 năm Sài Gòn, toàn bộ phần kiến trúc bên ngoài Nhà hát đã được tu sửa lại như lúc nguyên thủy.
05. Khách sạn xưa nhất
Khách sạn Continental tọa lạc tại 132-134 Đồng Khởi, được xây vào năm 1880 do Kiến trúc sư người Pháp thiết kế, tên khách sạn có ngay từ những ngày đầu.
Sau ngày 04/1975, khách sạn Continental bị đổi thành Hải Âu..
Đến năm 1989, khách sạn được nâng cấp, chỉnh trang và lấy lại tên cũ Continental với diện tích 3430m2, cao 3 tầng, nơi đây đã từng đón tiếp các vị tổng thống, thống đốc, nhà văn, người mẫu nổi tiếng.
Ngày nay, khách sạn Continental là một trong những khách sạn đạt tiêu chuẩn quốc tế.
06. Nhà thờ xưa nhất
Nhà thờ Chợ Quán tọa lạc tại số 20 Trần Bình Trọng, P.2 [phường], Q.5 [quận] được xây vào năm 1674 là nhà thờ cổ nhất tại Sài Gòn và cổ nhất ở miền Nam.
Ngôi thánh đường nằm ở vị trí trung tâm, có kiến trúc kiểu phương Tây, lợp ngói đỏ, có thể chứa khoảng 1000 người.
Ngoài việc sinh hoạt tôn giáo, Họ đạo Chợ Quán tích cực tham gia công tác xã hội giúp đỡ người nghèo.
Trải qua hơn 3 thế kỷ Nhà thờ Chợ Quán đã được trùng tu nhiều lần.
Hiện nay, nơi đây có phòng khám và phát thuốc từ thiện dưới quyền quản lý của Hội Chữ thập đỏ [Hội Hồng Thập Tự] Quận 5.
Link:
Phần 2:
https://m.facebook.com/story.php…
Phần 3:
https://m.facebook.com/story.php…

18 THỨ CỔ XƯA NHẤT SÀI GÒN (PHẦN 3-HẾT), Mời đọc bài này để bổ túc cho sự hiểu biết của chúng ta về quê hương…

18 THỨ CỔ XƯA NHẤT SÀI GÒN (PHẦN 3-HẾT)
Mời đọc bài này để bổ túc cho sự hiểu biết của chúng ta về quê hương đất nước.
13. Người Việt đầu tiên viết sử Việt Nam bằng tiếng Pháp Ông Trương Vĩnh Ký (1837-1898)
Năm 1859, Pháo hạm Pháp bắn vào cửa biển Đà Nẵng và thành cũ Gia Định, triều đình nhà Nguyễn bắt buộc chấp nhận mở cửa đất nước cho tư bản thực dân Pháp xâm nhập. Trong giai đoạn lịch sử mới, người Việt Nam từng bước tiếp xúc với ngôn ngữ và văn minh mới. Trương Vĩnh Ký là một trong những người sớm tiếp xúc và hấp thụ ngôn ngữ văn hóa phương Tây đã trở thành học giả có nhiều sáng tác nhất bằng cả tiếng Pháp và tiếng Hán–Việt.
Ông là người Việt Nam đầu tiên viết sử Việt Nam bằng tiếng Pháp. Cuốn “Giáo trình lịch sử An Nam” đã được xuất bản gồm hai tập dày 462 trang. Đây thực sự là một công trình bác học biên soạn công phu dưới ánh sáng của một phương pháp luận khoa học tiến bộ so với đương thời.
14. Tờ báo bằng chữ Quốc Ngữ đầu tiên
Tờ “Gia Định Báo” là tờ báo chữ Quốc ngữ đầu tiên ở nước ta ra đời tháng 4/1865.
Tờ báo đăng những thông tin nghị định của nhà nước và những tin kinh tế xã hội, lời bàn về thời cuộc, luân lý, lịch sử.
Báo ra hằng tháng. Sau 4 năm phát hành, chính quyền thuộc địa cho phép báo phát hành hàng tuần bằng quyết định số 51 ngày 18/3/1869.
15. Tờ báo đầu tiên của Phụ nữ Việt Nam
Ngày 1/2/1918 tờ báo chuyên về Phụ nữ đầu tiên ra đời là tờ “Nữ Giới Chung” nhằm nâng cao trí thức, khuyến khích công-nông-thương, đề cao người Phụ nữ trong xã hội, chú trọng đến việc dạy đức hạnh, nữ công, phê phán những ràng buộc đối với Phụ nữ, đánh đổ mê tín dị đoan, động viên Phụ nữ quan tâm đến việc “Nữ quyền”. Muốn có vị trí ngang hàng với nam giới ngoài việc tề gia nội trợ phải am hiểu “tình trong thế ngoài”.
Chủ bút tờ báo là nữ sĩ Sương Nguyệt Anh, con gái nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu, vốn có lòng yêu nước, yêu thương đồng bào như thân phụ nên khi làm báo Bà có ý muốn làm diễn đàn để tỉnh thức lòng yêu nước trong dân chúng. Tuy chỉ tồn tại được hơn 6 tháng nhưng “Nữ Giới Chung” cũng đã gióng lên một hồi chuông nữ quyền còn vang mãi đến ngày nay.
16. Cuốn từ điển tiếng Việt đầu tiên
“Đại Nam Quốc Âm Tự Vị” là cuốn từ điển tiếng Việt quốc ngữ La-tinh của Huỳnh Tịnh Của gồm hai tập: Tập I xuất bản năm 1895, tập II xuất bản 1896 tại Sài Gòn.
Bộ từ điển chứa nhiều từ ngữ xưa, thành ngữ, tục ngữ, từ ngữ về thảo mộc, cầm thú của Việt Nam và của miền Nam. Bộ từ điển này trở thành Từ điển Bách khoa toàn thư đầu tiên về Nam Bộ.
17. Người kiến trúc sư Việt Nam đầu tiên
Ông Nguyễn Trường Tộ (1828-1871) người làng Bùi Chu, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.
Gia đình ông theo đạo Thiên Chúa, ông giỏi chữ Nho, thông hiểu Ngũ Kinh Tứ Thư, học chữ Quốc ngữ và chữ Pháp với các giáo sĩ. Ông được giám mục Gauthier đưa sang Paris năm 1858. Ông am hiểu chính trị, kinh tế, quân sự, ngoại giao, pháp luật.
Năm 1861 ông trở về nước, tàu ghé Sài Gòn thì nơi đây đã đổi chủ, ông buộc phải làm phiên dịch cho người Pháp.
Trong lúc ở Sài Gòn, ông đã đứng ra xây cất tu viện dòng thánh Phao-lô (số 4 Tôn Đức Thắng).
Đây là công trình xây cất theo kiến trúc Châu Âu do người Việt Nam thực hiện tại Sài Gòn. Công trình được khởi công từ tháng 9/1862 đến 18/7/1864 hoàn thành gồm nhà nguyện với ngọn tháp nổi bật trên cao xây theo kiểu Gô-thic, một tu viện, một nhà nuôi trẻ mồ côi và một tháp chuông. Công trình xây cất này là kết quả nghiên cứu kiến trúc châu Âu của Nguyễn Trường Tộ khi ông ở Hồng Kông. Qua nhiều lần sửa chữa trùng tu, ngày nay tu viện thánh Phao-Lô vẫn giữ được đường nét kiến trúc xưa, chứng tỏ tài năng kiến trúc của Nguyễn Trường Tộ không thua gì các kiến trúc sư người Pháp.
18. Người Việt Nam đầu tiên vẽ bản đồ địa lý và đồ họa Sài Gòn theo phương pháp phương Tây
Ông Trần Văn Học, sinh quán ở Bình Dương, giỏi Quốc ngữ, La-tinh và tiếng Tây Dương, được giới thiệu làm thông ngôn cho Nguyễn Ánh. Ông phụ trách việc dịch sách kỹ thuật phương Tây, đồng thời kiêm việc chế tạo hỏa xa, địa lôi và các loại binh khí. Năm 1790, Nguyễn Ánh xây thành Bát Quái. Trần Văn Học phụ trách “phác họa đường sá và phân khu phố phường”.
Ông rất có tài vẽ địa đồ, họa đồ và kỹ thuật bản đồ như: tỷ lệ, trắc địa, và vẽ gần như chính xác các thành trì và công trình. Ông được coi [như là] người đầu tiên vẽ bản đồ Sài Gòn-Gia Định theo phương pháp Tây phương. Ảnh kèm theo là Bản đồ Gia Định – Sài Gòn – Bến Nghé do Trần Văn Học vẽ 1815.
Link:
Phần 1:
https://m.facebook.com/story.php…
Phần 2:
https://m.facebook.com/story.php…

Cơ hội tuyệt vời cho các bạn ở Việt Nam!, Hồ sơ ứng tuyển cho chương trình Năm học Đồng kiến tạo, đại học…

Cơ hội tuyệt vời cho các bạn ở Việt Nam!
Hồ sơ ứng tuyển cho chương trình Năm học Đồng kiến tạo, đại học Fulbright Việt Nam đã được mở!
“Đại học Fulbright Việt Nam bắt đầu tìm kiếm 50 bạn trẻ khát khao tri thức và có hoài bão, để tham gia vào Năm học Đồng Kiến tạo 2018-2019. Những sinh viên này sẽ có cơ hội chưa từng có được tham gia vào quá trình kiến tạo trường đại học độc lập, không vì lợi nhuận mang đẳng cấp quốc tế đầu tiên của Việt Nam. Những sinh viên này đồng thời được nhận Học bổng Sáng lập FUV (FUV Founding Scholarship). Họ cũng sẽ được đảm bảo một vị trí chính thức cho khóa đại học đầu tiên khai giảng mùa Thu 2019.”
Chạm tới giáo dục quốc tế trên chính Việt Nam với cơ hội học bổng, và biết đâu lại chính là bước ngoặt thay đổi cuộc đời mình? Thoát khỏi môi trường giáo dục gò bó hiện tại để theo học một trường đại học không chú trọng điểm số mà thay vào đó “cách bạn giải quyết các vấn đề, cách bạn theo đuổi đam mê và cách bạn làm việc với những người khác.”
Các bạn THPT hãy nhanh chóng tìm hiểu và nộp đơn! Lời khuyên của mình: đọc thật kỹ từng trang, từng thông tin trên website và hãy tự mình cảm thấy thật hào hứng. Nếu đọc xong mà bạn đứng ngồi không yên thì bạn đúng là người nên nộp vào chương trình này rồi đấy.

Con giai yêu,, Chỉ cần trong con có từ tâm, con sẽ yên bình; nhìn vào thế gian phù hoa mà không tham đắm, đi trong cuộc…

Con giai yêu,
Chỉ cần trong con có từ tâm, con sẽ yên bình; nhìn vào thế gian phù hoa mà không tham đắm, đi trong cuộc đời vô thường mà không sợ hãi, không tích góp cho riêng mình những phù du…
Sẽ sống một cuộc đời như con muốn ☺️
Tô Phương Anh

Một năm qua, mình đã dành phần lớn thời gian cho những cuốn sách

Một năm qua, mình đã dành phần lớn thời gian cho những cuốn sách. Trong dăm bảy bước ngoặt về công việc kể từ khi trưởng thành, có lẽ đây giai đoạn mình hài lòng hơn cả.
Việc lớn lao nhất trong mười ngày đầu năm của mình là chuyển ngữ xong một trong mười cuốn sách kinh điển của mọi thời đại dành cho trẻ em, và những ai đã từng là trẻ em.
Mình sẽ cố gắng để ai chưa thể rung động khi đọc Cô gái bán diêm, sẽ phải xúc động sâu sắc với Nello bán sữa…(phát hành trước tết Mậu Tuất).
Bạn nào có nhã ý ủn mông cho nhanh ra “Nello bán sữa”, thì mời mua tiếp bộ cũ ở thuỳ link phía dưới:
https://www.facebook.com/Vu.Roger/posts/1471049703016732

LEWIS CARROLL, Hôm nay là ngày mất của Lewis Carroll

LEWIS CARROLL
Hôm nay là ngày mất của Lewis Carroll. Ông tên thật là Charles Lutwidge Dodgson (27/1/1832 – 14/1/1898), bút danh Lewis Carroll. Ông là nhà văn, nhà toán học, nhà lô-gic học người Anh.
Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là tiểu thuyết Cuộc phiêu lưu của Alice vào xứ sở thần tiên (Alice’s Adventures in Wonderland), và hậu truyện Qua tấm gương (Through the Looking-Glass). Tôi rất thích quyển tiểu thuyết này. Đây là cuốn tiểu thuyết dành cho thiếu nhi kể về cô bé Alice chui qua một hang thỏ rồi lạc vào thế giới thần tiên có những sinh vật kì lạ. Cuốn sách thường được biết đến dưới nhan đề Alice ở Xứ Sở Thần Tiên, nhan đề phổ biến trên các sân khấu, phim ảnh và truyền hình nhiều năm qua. Một số bản in cả nhan đề Cuộc phiêu lưu của Alice vào Xứ Sở Thần Tiên và tập tiếp theo Nhìn qua gương soi.
Chúng ta cũng ấn tượng với câu nói của ông:
“BẠN BIẾT VẤN ĐỀ CỦA THẾ GIỚI NÀY LÀ GÌ KHÔNG? AI CŨNG MUỐN CÓ GIẢI PHÁP MÀU NHIỆM NÀO ĐÓ CHO VẤN ĐỀ CỦA HỌ, VÀ TẤT CẢ MỌI NGƯỜI ĐỀU KHÔNG CHỊU TIN VÀO PHÉP MÀU.”
(You know what the issue is with this world? Everyone wants some magical solution to their problem and everyone refuses to believe in magic.)
NLP TÂM THỨC MỚI
www.nlp.net.vn

Con người cũng giống như những ô cửa kính ố mờ

Con người cũng giống như những ô cửa kính ố mờ. Họ lấp lánh và tỏa sáng dưới nắng mặt trời, nhưng khi bóng tối xuất hiện, vẻ đẹp thật sự chỉ được để lộ khi có ánh sáng từ bên trong.
People are like stained-glass windows. They sparkle and shine when the sun is out, but when the darkness sets in, their true beauty is revealed only if there is a light from within.
Elisabeth Kübler-Ross

Phim mới: VỤ BẮT CÓC TRIỆU ĐÔ (ALL THE MONEY IN THE WORLD), Cháu của tỉ phú dầu hỏa giàu nhất thế giới Jean Paul Getty…

Phim mới: VỤ BẮT CÓC TRIỆU ĐÔ (ALL THE MONEY IN THE WORLD)
Cháu của tỉ phú dầu hỏa giàu nhất thế giới Jean Paul Getty bị bắt cóc. Khi mạng sống của con mình chỉ còn đếm từng phút, mẹ cậu bé cùng với cận vệ chạy đua với thời gian cứu con mình và chứng tỏ sức mạnh của tình yêu sẽ chiến thắng tất cả.
Dựa trên một sự việc có thật – vào mùa hè năm 1973, cháu trai của ông trùm dầu hỏa J.P.Getty bị băng đảng mafia Ý bắt cóc và đòi tiền chuộc lên đến 17 triệu đô la, thế nhưng Getty keo kiệt từ chối trả khoản tiền chuộc. Chiếc tai bị cắt lìa của cậu con trai được gửi đến như lời cảnh cáo.
Với khao khát tột cùng muốn cứu lấy cậu con trai, người mẹ nghèo khổ cầu cứu sự giúp đỡ từ một cựu nhân viên đàm phán CIA. Từ đó, họ bắt đầu một cuộc đua với thời gian để cứu lấy cậu bé.
Tôi chia sẻ tâm trạng với nhân vật người mẹ trong phim. Trong khi tỷ phú Getty không chịu chi trả tiền chuộc, người mẹ này lại không có tiền. Công luận ai cũng cho rằng bà có tiền chuộc con mà không chịu chi ra. Thật sự bà đang tay trắng, thậm chí đang thiếu nợ hai tháng tiền nhà. Bà phải vượt qua sự theo đuổi và biếm nhẽ của truyền thông để tìm cách cứu con trai của mình.