Khi uống sữa không nên ăn cam quýt

Khi uống sữa không nên ăn cam quýt

Thường ngày, một số người sau khi uống sữa hay tráng miệng bằng một quả quýt hoặc mấy múi cam. Đó là một thói quen nên tránh. Khi vào đến dạ dày. các chất protein trong sứa sẽ kết hợp với các % loại men pepsin và trypsin, rổỉ di xuống ruột non. Nếu lúc đó mà ăn quýt hoặc uống nước cam quýt do phản ứng với các axit và vỉtamỉn c trong cam, quýt. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa có thể sinh ra trướng bụng, đau bụng hoác tiêu chảy. Cho nên trước hoặc sau khi uống sữa một giở không nên ăn cam, quýt và càng không nên ăn các thứ đó trong cùng một lúc.

Continue reading Khi uống sữa không nên ăn cam quýt

Thành phần thức ăn với giấc ngủ

Bạn có thể dễ dàng “đánh một giấc” ngủ chớp nhoáng ngay sau miếng thức ăn cuối cùng của bữa ăn trưa vừa nuốt trôi khỏi miệng? Điếu này không có gì là bất thường nhưng lại là một trong những điều mà bạn nên tránh. Một nghiên cứu mới đây đã lưu ý rằng sau khi ăn một bữa nhiều cơm, bánh mỳ hoặc khoai tây có thể làm cho bạn dễ ngủ hơn bởi vì những loại đó chứa một hàm lượng hydrat cacbon khá cao. Hydrat cacbon có tác dụng kích thích sự chuyển hóa của một loại axit amin trong thức ăn có tên là trytôphan thành sêrôtônin – một hoạt chất có ảnh hưởng rõ rệt đến cơ chế gây buồn ngủ. Nhưng điều đáng chú ỷ ở đây là, sau những bữa ăn no nê, lượng máu giàu oxy trong cơ thể bạn sẽ ưu tiên tập trung về dạ dày và ruột non để tăng cường cho quá trình co bóp và tiêu hóa thức ăn. Mặc dù hydrat cacbon là một loại chất dinh dưỡng mà cơ thể luôn đòi hỏi nhưng để tập trung năng lượng tiêu hóa một lượng lớn tinh bột sẽ dấn tới một sự thiếu hụt năng lượng và oxy, nhất là lượng oxy dành để nuôi dưỡng cơ quan thần kinh trung ương, do đỏ sẽ dẫn tới tinh trạng uể oải, thiếu tỉnh táo và buồn ngủ. Vì vậy bạn hãy thử hạn chế lượng thức àn chứa nhiều tinh bột nhưng cũng không phải vì thê mà bạn nhịn khẩu phần ăn hàng ngày. Lời khuyên đối với bạn ở đây là chỉ nên giảm bớt lượng chất bột. Prôtẻin sẽ giúp chúng ta duy tri sự minh mấn, vi vậy mà trứng, thịt cá, hoa quả tươi… là thành phần quan trọng trong bữa trưa của bạn. Hơn nữa, chứng mất ngủ có thế sẽ đỡ hơn nếu bạn dùng một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ với loại thức àn giàu hydrat cacbon. Bánh mi, cháo yến mạch là món ăn nhẹ lý tưởng giàu hydrat cacbon vói tỷ lệ chất béo thấp nằm trong sự gợi ý của các nhà nghiên cứu đối với bạn.

Continue reading Thành phần thức ăn với giấc ngủ

Bệnh AIDS có thể lây qua đường miệng

Bệnh AIDS đang là đại dịch thế kỷ có tính toàn cầu. Nhiều bác sĩ, các nhà khoa hoc thê giới vả Việt Nam đặt dấu hỏi lớn về việc HIV có thể lây qua đường miệng được không. Các nhà nghiên cứu Mỹ thi cho rằng HỈV có thể thông qua đường miệng để gêy bệnh AIDS. Nhiều cuộc thí nghiệm với những con khi của các nhà nghiên cứu Mỹ đi đến kết luận: đôi với loài khỉ – động vặt vốn gần gũi với tổ tiên xa xưa của loài người – thì việc lây lan HIV qua đường miệng là có thật!!!

Continue reading Bệnh AIDS có thể lây qua đường miệng

Vài suy nghĩ về y đức

của Chính phủ, y bác sĩ được gọi là 1 thầy thuốc và đã có nhiều người được phong thầy thuốc ưu tú, thầy thuốc nhân dân do những cống hiến lớn lao của bản thân, họ. Tuy vậy, do thu nhập chung quá thấp trừ một số bác sĩ chuyên khoa đặc biệt, nhìn chung thu nhập của các bác sĩ sau 6 năm học đại học ra trường chỉ trên 200.000 đồng, bằng nửa lương cúa một sĩ quan cấp uý), thấp tới mức những người ở nghề khác khó tin, đã dẫn tới một số sự việc đáng tiếc. Nghèo đi đôi với hèn. Tuyên truyền và giáo dục về y đức sẽ trở thành ít hiệu quả khi bản thản một nghề cao quý lại luôn bị là nghề nghèo khó. Sự thật đã có nhiều bác sĩ nội trú tài năng phải bỏ nghề đi quảng cáo thuốc, đi làm phiên dịch, đi dạy học thêm…

Continue reading Vài suy nghĩ về y đức