Ung thư và các yếu tố nguy cơ

UNG THƯ và các yếu tố nguy cơ
Ung thư là một nguyên nhân tứ vong hàng đầu ở nhiều nước. Tại Pháp năm 1990, tử vong do ung thư ở nam chiếm tỷ lệ 31%. đứng hàng thứ nhất, còn ở nữ chiếm 29% đừng hàng thứ hai sau các bệnh tìm mạch. Tại nước này. mỗi năm có khoảng 220 000 ca mới mắc

Continue reading Ung thư và các yếu tố nguy cơ

Tiến bộ mới trong điều trị AIDS

TIẾN BỘ MỚI TRONG ĐIỀU TRỊ AIDS

Hội nghị quốc tế chống bệnh AIDS đầu tháng 7 vừa qua tại thành phố Vancouver (Canada), GS Luc Montganier – người đầu tiên trên thế giới phát hiện ra căn nguyên bệnh AIDS là do HIV gây nên, đã trả lời phỏng vấn tờ báo Pháp Le Monde. Nội dung cuộc phỏng vấn xung quanh những thứ thuốc mới vừa mới được áp dụng để điều trị bệnh AIDS.

Continue reading Tiến bộ mới trong điều trị AIDS

Trường đại học y Hà Nội

nhiều ngườỉ không còn nữa. Vinh dự này gắn liền với tên tuổi của các nhả giáo bậc thầy: Hổ Đắc Di, Tôn Thất Tùng, Đặng Văn Ngữ, Jnh Văn Thắng, Vũ Công Hòe, Đặng Văn Chung…; của các bí thư Đảng bộ nhà trường Phan Huy Chữ, Nguyễn Trịnh Cơ, Nguyễn ‘ Thanh Phong… và hàng vạn thầy thuốc do nhả trường đào tạo đã làm việc hết mình và làm việc có hiệu quả vi sức khỏe vầ cuộc sống của nhân dân ở khắp mọi miền đất nước.

Continue reading Trường đại học y Hà Nội

Lại nói về ưu điếm của sữa mẹ

Sữa mẹ có nhíều ưu điểm so với sữa bò và các loại sữa nhân tạo dùng thay thế cho sữa me Ngoài việc cung cấp cho đứa bé các pro-tein với những lượng tối ưu, sữa me vừa chứa các acid béo cần thiết nhờ acid hnotenic và ai-pha4noterc, vừa chứa các dẫn chất có dây chuyền đài như actd aracNdomc (viết tắt là AA) và acid doeosabexa-enoĩc (viết tắt là DHA). cả hai acid sau này đều cần thiết cho sự phát triển của não, còn võng mạc của trẻ em tai rất nhạy cảm với từ thiếu hụt về DHA – sữa bò vả các loại sữa thay thế đều không chứa hai âcid kể trên, nên trẻ em nuôi bằng các loại sữa này dễ bị chậm phát trỉển về mặt thần kinh và thị giác.

Continue reading Lại nói về ưu điếm của sữa mẹ

Thần chết luôn “hỏi thăm” mà vẫn sống trăm tuối

Thần chết luôn hỏi thăm” mà vẫn sống trăm tuối

Đó (à trường hợp bà Tống Mỹ Linh – một nhân vật có thực, được thế hiện trong bộ phim truyền hình nhiều tập cua Trung Quốc “Tống Khảnh Linh và các chị em gái”. Tống Mỹ Linh hiện đang cư trú tại San Francisco (Mỹ). Năm nay bà 98 tuổi.

Continue reading Thần chết luôn “hỏi thăm” mà vẫn sống trăm tuối

Bàn về nguyên nhân viêm tắc động mạch chi

Bệnh viêm tắc đóng mạch chi (VTĐMC) y học cổ truyền gọi là thoái cốt thư, thoát thư Bệnh này thường thấy ở lứa tuổi lao động (24 – 45 tuổi) chú yếu là nam giới và thường hay phái vào mùa đông – xuân. Bệnh VTĐMC dưới trước đây gặp nhiều ớ người già, ngày nay gặp cả ớ người tré. Nam giới bị nhiều hơn. Bệnh có đặc tính liên triển chậm, thời gian bệnh phát ngắn nhất là 3 tháng, dài nhất tới 14 năm và thường lả 5-6 năm. Bệnh làm tổn thương các mạch máu nhò ở các chí, nhất là ở chân do dộng mạch bị viêm nên cục máu dần dần hình thánh làm nghẽn tắc các mạch, gây thiếu máu cục bộ, lâu ngày sẽ hoại tứ làm rung các đốt ngón chân tay, thậm chí phải tháo khớp hoặc cất cụt dần và có thế nguy hiểm tới linh mạng. Người bệnh có những cơn đau nhức khủng khiếp, không chịu nối, phải xin cát chí thậm chí còn tự tứ.

Continue reading Bàn về nguyên nhân viêm tắc động mạch chi

AIDS và những bệnh cơ hội

Ngày nay người ta đã biết AIDS là giai đòạn cuối cùng của nhiễm HIV: lúc này tình trạng suy giảm trầm trọng của hệ thống miễn dịch đã làm cho một số nhiêm khuẩn gọi là nhiễm khuẩn cơ hội xuất hiện. Chinh các nhiễm khuẩn cơ hội này mới là những nguyên nhân trực tiếp gây tứ vong cho những bệnh nhân AIDS.

Continue reading AIDS và những bệnh cơ hội

Khói

Dữ dội đấy đe doa là một cột 1 khói đen ngóm cuốn cuộn bốc cao cao mái ngói bị gió xé rách tả tơi tung ra bốn phía, thả cả tàn tro đen như những cánh dơi, như những manh cờ đen tang tóc nhỏ xíu. báo tin cho mọi người biết có đám cháy nhà.

Continue reading Khói