Vui buồn làng lụt

Khúc ca dạo đầu

Tháng bảy heo may, chuồn chuồn bay thì bão.

Thời tiết những ngày qua được lặp lại trong những câu ca dao của người xưa. Trời hiu hiu gió xuôi, tưởng như cái hẹọ may của mùa thu đang về. Nhưng chuồn chuồn bay ra, thậm chí còn bay thấp như nhắc nhở những con người vùng sông nuớc hãy nhớ lời người xua mà chuẩn bị chắng lụt Quả nhiên những phương tiện thông tin hiện đại phát đi những bản tin dự báo về cơn bão sô hai. Rồi nhũng thiệt hại của nó gây ra Irong những vùng bão di qua. Tiếp theo là “Áp thấp nhiệt đới, rồi lũ quét”. Nhũng tỉnh miền thượng du, trung du đều ngập lụt Người miền xuôi, nhất là người dân vùng đấi bãi hổi hộp chờ đợi đến lượt minh, chuẩn bị chống lại  sự “ban họa’ của thiên nhiên, đáp lại tấm lòng si mê của Thủy Tinh đối với nàng Mỵ Châu xưa.

Continue reading Vui buồn làng lụt

Âm dương ly cách hạt tương tư P2

kép hình lông chim , cả cuống dài 15-24 cm, gồm 8-20 đôi lá chét càng ngắn hơn, phiến lá chét hình chữ nhật dài 5-20mm rộng 3-8mm. Hoa màu hồng hoặc tím, mọc thành chùm nhỏ ở kẽ lá hay đầu cành. Cánh hoa hình cánh bướm. Quả tựa như qua đậu, dài chừng 5cm, mặt có lông ngắn. Trong mỗi quả có từ 3 đến 7 hạt, ỡ như hạt đậu xanh, vỏ rất cứng và bóng, nửa đỏ nửa đen.

Continue reading Âm dương ly cách hạt tương tư P2

Tự xoa bóp để làm đẹp chậm già

Ai cũng muốn mình mãi oqw thanh xuân. Riêng phụ nữ lại càng cần, bởi lẽ khi trạc ngoại tạm tuần, dụng nhan thường xuống sắc, số ít ông chồng đã buồn mà giảm hạnh phúc gia đình. Khi nền kinh tế phát triển, con người càng đòi hỏi cái dẹp và càng mong thanh xuân kéo dài. Trong các di sản quỷ báu của đời xưa để lại, có nhiều cách để kéo dài tuổi thanh xuân. Có người dùng thuốc, có người luyện tập, có người chú ý chế độ ăn uống. Nhưng để đảm bảo chắc chắn, Tuệ Tĩnh, danh y Việt Nam đã tổng kết trong hai câu thơ bất hủ :

Continue reading Tự xoa bóp để làm đẹp chậm già

Nơi làm lại cuộc đời P3

Nhiều buổi sinh hoạt CLB sôi nổi khi bàn đến chủ đề thể dục thể thao, đi picnic. thú vi nhất là chương trình đi nghỉ mát vài ba ngày ở một vùng biển nào đó. Hầu hết anh em đã rất lâu, có đến hàng chục năm chưa đi chơi xa bao giờ. Chuyến đi làm sao phải vừa thú vị lạí ít tốn kém nhất, vì anh em sau cai nghiện chưa có việc làm, cuộc sống hầu hết dựa vào cha mẹ, vợ con “bao cấp*.

Continue reading Nơi làm lại cuộc đời P3

Nơi làm lại cuộc đời

Trước mắt tôi là tấm ảnh các thành viên trong Câu lạc bộ sau cai nghiện (CLBSCN) thuộc phường Nguyên Trung Trực, quận Ba Bình, Hà Nội. Bức ảnh chụp khi các em đang chuấn bi đi hội diễn văn nghệ quần chủng ‘Hát về Tổ quốc và Đảng kính yêu” để chào mừng Đại hội Đảng lần thứ VIII Tôi gọi là các em cho thân mật, thực ra, họ ờ nhiều lứa tuổi khác nhau, từ 25 đến 40 tuổi Ngắm nhìn gương mặt từng người, tối nhận thấy em nào cũng chững chạc, tươi tắn, tự tin, lại gọn gàng trong đồng phục áo sơ mi trang, mang cà vạt, không ai có thể nghĩ chỉ vài tháng trước đây họ lại là những đối tượng nghiện ma túy có hạng.

Continue reading Nơi làm lại cuộc đời

Cỏ mần trầu

Cỏ mần trầu (Eieusme mdica (L.) Gaelm thuộc họ Lúa (Poaceae) có tên khác lạ màng trâu thanh tâm thao có chi tía. ngưu cản thao, hang ma (Tày), cỏ nhá hút (Thái), hia xá xan (Dao), cao day (Ba-Na) là một cây cỏ sống háng năm, mọc sum sê thành cụm Thân phân nhánh, bò dài sau thắng đứng, cao 30-50 cm Lá hình dải hẹp. xếp thành hai dây. có bẹ móng cụm hoa mọc trên một cán dài ở ngọn thân gồm 5-7 bông xếp lá tròn và 1-2 bông khác tách rời mọc thấp hơn. Mong manh; mang hai dãy. bông nhỏ xép đặn, có 3-5 hoa.

Continue reading Cỏ mần trầu

Xí nghiệp cơ kim khí Hải Hà

Xí nghiệp cơ kim khí Hải Hà đa dạng sản phẩm

7 tháng đầu năm nay Xí nghiệp cơ kim khí Hải Hà đã nâng gíá trị tổng sản lượng đạt con số doanh thu 41 tỷ đồng tăng hơn cả năm 1995 là 0,7 tỷ. Đây là dấu hiệu đáng mừng trong bước đi lên của một doanh nghiệp tư nhân. Nhưng có được kết quả đó là cả một quá trình tìm tòi và học hỏi , bươn trải và tiếp thị thị trường không mệt mỏi của các anh em ở đây.

Continue reading Xí nghiệp cơ kim khí Hải Hà