Mổ tách thành công trường hợp sinh đôi dính bụng P2

và chung càng thuận lợi cho việc mổ tách hai cháu.

Sau khi chuẩn bị đầy đù về mọi phương diện, ngày 24-7-1996, tức,là sau 3 tháng 3 ngày tuần vào viện, viện đã tiến hành mổ tách rời hai cháu Ly và Phương. Kíp mổ gồm GS Nguyễn Xuân Thụ (người ,dã có dip cũng với GS Tôn Thất Tung mổ tách cặp song sinh dính bụng từ mũ ức đến rốn tương tự như trường hợp này vào năm 1973), PTS Nguyễn Thanh Liêm, BS Nguyễn Danh Tinh và. BS Trịnh Văn Việt. Nhóm gây mê gồm BS Trần Kim Quy, BS Nguyễn Phương Anh. Cùng với đó là một phương án dự phòng những tình huống bất ngờ có thể xảy ra trong cuộc mổ đã dược chuẩn bi, sẵn sàng huy động lực lượng chuyên môn kỹ thuật của phòng mổ và của toàn viện. Cán bộ lãnh đạo viện thường xuyên có mặt để theo dõi ca mổ, động viên anh chị em và chủ động ứng phó với những tình huống bất thường.

Continue reading Mổ tách thành công trường hợp sinh đôi dính bụng P2

Mổ tách thành công trường hợp sinh đôi dính bụng

Viện bảo vệ sức khỏe trẻ em vừa mổ lách thành công một trường hợp sinh đôi dính bụng. Đây là trường hợp sinh đôi dính bụng thứ ba ở nước ta được mổ tách thành công.

Continue reading Mổ tách thành công trường hợp sinh đôi dính bụng

Quyết định cấm nhập khấu hai loại bia

* Theo tin nước ngoài, Bộ tài chính Mi-an-ma thông báo, chính phủ Mi-an-ma quyết định cấm nhập khấu hai loại bia Heỉneken và Carísbỡrg từ ngày 5-8 vì hai công ty này đã rút đầu tư ra khỏi Mi-an-ma. Thông báo yêu cầu nhân dân không dùng bia Heíneken và Caiisberg. Việc bán hai loại bia này được coi là bất hợp pháp và có thể bị tịch thu.

Continue reading Quyết định cấm nhập khấu hai loại bia

Tác dụng kỳ diệu của cái hôn

Thông thựờng, nhiều người thường cho rằng, cái hôn vốn là đề tài độc quyền’ của các nghệ sỹ, các nhà văn, nhà thơ… thế nhưng, gần đây, cái hôn đã trở thành một chù đề được các nhà khoạ học bàn luận đến rất nhiều. Cái hôn đã được “mổ xẻ* kỹ lưỡng dưới nhiều góc độ khoa học, nhất là ảnh hưởng của nó đến sức khỏe con người ! Tham gia bàn luận về chủ đề này, ngày nay ta thấy có các nhà sinh lý học, giải phẫu học, tâm lý học, vi sinh vật học, các thầy thuốc chuyên khoa mịệng… Thậm chí, cả các chuyến gia về khoa toán thông kê * một chuyên ngành vốn rất khô khan, cũng không bỏ qua những dữ kiện liên quan đến cái hôn !

Continue reading Tác dụng kỳ diệu của cái hôn

Cẩm nang còn đó

Nước ta ở xứ nóng, lại vốn nghèo, nền văn minh lúa nước lấy nông,thôn làm cơ bản, đủ ăn đã là giỏi lắm, nên ốm .đau, bệnh tật là nỗi lo thường xuyên, nỗi lo truyền kịếp nỗi lo chết người. Trước hết phải bảo nhau sống sạch : “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm’. Có sạch mớị thoải mái, có thoải mái mới ít bệnh tật, mới mát mẻ trong khí hậu gay gắt.

Continue reading Cẩm nang còn đó

Trạm vệ sinh phòng dịch Ninh Bình sau bốn năm hoạt động

Trạm vệ sinh phòng dịch Ninh Bình sau bốn năm hoạt động

Cùng với việc tái lập tỉnh trạm vệ sinh phòng dịch (VSPD) Ninh Bình cũng được tách ra từ trạm vệ sinh phòng dịch Hà Nam Ninh, năm 1992 mới có 17 cán bộ, đến năm 1995 đã lên 29 người trong đó chỉ có 9 cán bộ cũ còn phần lớn là những cán bộ và các cơ sở bổ sung về, chưa kinh qua công tác, chưa được đào tạo chuyên khoa trang thiết bị trạm thiếu thốn, cơ sở vật chất chật chội. Thế nhưng ngay trong những năm tháng khó khăn nhất, Trạm VSPD Ninh Binh vẫn duy trì được hoạt động của mình. Về phòng chống dịch để tổ chức được mạng lưới giám sát, phát hiện, xét nghiệm tốt nên từ khi tách tỉnh trên địa bàn Ninh Bình không có dịch lớn xảy ra. Tiêm chủng mở rộng (TCMR) là một trong những công tác trạm hoàn thành xuất sắc nhất. Hàng tháng Ninh Bình tiến hành TC thường xuyên vào ngày 25 – 26, tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ em được nâng dẫn các năm : 1992 dạt 96.8% ; 1993 đạt 97,9% ; 1994 đạt 98,6% ; 1995 dạt 100%. Tìêm phòng uốn ván cho phụ nữ có thai và phụ nữ tuổi sinh đẻ năm 1992 đạt 71,2% ; 1993 đạt 80,1% ; 1994 đạt 88% ; 1995 đạt 89,4%. Ngày tiêm chung toàn quốc được thực hiện lịên tục suốt 3 năm (1993- 1995) và duy trì đựợc tỷ lệ 100% trẻ 0 – 5 tháng tuổi được uống đủ hai liều văcxin phòng bại liệt. Các bệnh truyền nhiễm giảm nhanh và rõ rệt, năm 1995 trên địa bàn Ninh Bình không có ca bại liệt nào.

Continue reading Trạm vệ sinh phòng dịch Ninh Bình sau bốn năm hoạt động

Họp báo về kiểm tra thanh tra hành nghề y dược tư nhân

Họp báo về kiểm tra thanh tra hành nghề y dược tư nhân

Ngày 27-7-1996, Bộ y tế đã tổ chức họp báo cong bô kế hoạch kiểm tra, thanh tra hành nghề y dược tư nhân. Cuộc kiểm tra thanh tra này bắt đầu từ 1-8 kéo dài cho đến hết năm.

Continue reading Họp báo về kiểm tra thanh tra hành nghề y dược tư nhân

Cây thuốc: cà trái vàng

Cà trái vàng (Solanum xanlhocarpum Schrad et Wendl.) thuộc họ Cà (Solanaceae), có tên khác là cà tàu, là một cây thảo, cao 0,7-1m, có nhiều gai. Cành non phủ lông dày. Lá mọc so le, hình trái xoan, xè 5-10 thùy nông, hai mặt nhât tà mặt sau phủ lông mịn và nhiều gú dài, thằng ở các 9ân. Cụm hoa mọc ở ngoài kẽ lá, có 3-5 hoa tem. Quả mọng màu trắng, “xanh lục,khi chín màu nhiều hạt nhỏ, bãi đất hoang và ven đường đi ở Đà Lạt (Lâm Đông), Gia Lai, Kon Tum, Đắc Lắc và một số nơi khác thuộc các tình miền núi phía Bắc, cây cà trái vàng trụi lá, chỉ còn lại những chiếc gai nhọn tua tủa và vô số những quả màu vàng rơm trông thật đẹp mắt và hấp dẫn.

Continue reading Cây thuốc: cà trái vàng