Điểm sáng về triệt sản nữ

Hải Thịnh là một xã vừng ven biển mà nhân dân sống bằng nghề làm ruộng, làm muối và đánh bắt cá. Dân số trung bình 13.994 người, trong đó 47% là giáo dân. Do ảnh hưởng của phong tục tập quán phần nào có khó khăn trong công tác dân số. Thế nhưng Hải Thịnh nhiều năm liền được công nhận dẫn đầu trong công tác dân số – KHHGĐ. Nổi bật là phong trào đình sản, năm nào cũng có số chị em đình sản cao nhất. Năm 1995 có 104 ca đình sản (3 ca là nam giới) ;6 tháng đầu năm 1996 đã có 92 ca đình sản (3 nam) 100% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ chấp nhận các biện pháp tránh thai. Tỷ lệ sinh hàng năm giảm rõ rệt; tỷ lệ sinh con thứ ba giảm từ 26,9% năm 1991 xuống 17% năm 1995. Tỷ lệ phát triển dân số 1,57%. Có được kết quả trên Hải Thịnh đã từng bước xã hội hóa công tác dân số, thu hút mọi tổ chức xã hội, đoàn thể cùng tham gia. Đội ngũ cắn bộ chuyên trách dân số và lực lượng cộng tác viên được bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ, nhiệt tình vơi công tác Cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương đã đưa chương trình dân số KHHGĐ vào nghị quyết của xã, Ban chuyên trách dân số xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể. Ngoài chính sách chung của Nhà nước, xã còn trích quĩ phúc lợỉ thưởng cho những người tự nguyện đình sản. Chi hội phụ nữ kết hợp với cán bộ y tế cơ sở cử người phục vụ chị em đình sản trong thời gian nằm viện và có phương tiện đưa đón chị em chu đáo. Năm 1992 Hải Thịnh là xã đầu tiên của tỉnh Nam Hà có 82 chị em áp dụng biện pháp tránh thai bằng cấy mảnh ghép Nortiart – là một biện pháp tránh thai mới nhờ công tác tham vận và tư vấn tốt chị em đã yên tâm áp dụng. Ngày 24-5-1996 Hải Thịnh đã đón đoàn đại diện Chương trình sức khỏe sinh sản của Hộị đồng dân số thế giới và đại diện tổ chức Iatitnder về thăm số chị em cấy mảnh ghép trên.

Continue reading Điểm sáng về triệt sản nữ

Nếu người thầy thuốc thiếu cái y đạo: trị bệnh cứu người

Tuần báo Sức khỏe và đời sống số 29, ra ngày 17-7-1996 có bài ‘ Vài suy nghĩ về Y đức” của Trần Toại, trong đó tác giả đã sắp xếp y đức thành 9 đíểm. Đó là một cách để ngưởí thầy thuốc dễ nhớ và làm theo.

Continue reading Nếu người thầy thuốc thiếu cái y đạo: trị bệnh cứu người

Chuyện y đức: đốt sổ nợ

Cùng vói anh bạn đi chuyến xe đò về thành phố hôm ấy còn có một người mẹ trẻ đang ốm đứa con thơ khoảng 5 tháng tuổi, cháu bé thỉnh thoáng Ịạị ho nhẹ, hai mắt nhắm nghiên, thỉnh thoảng người me lại lấy khăn mặt ướt lau dỉ mắt cho con. Dường như thương cháu nhỏ bởi sự nóng bức nên chị cố dịch người ra chỗ cửa sổ cổ gió lùa cho cháu dễ chịu.

Continue reading Chuyện y đức: đốt sổ nợ

Phấn đấu xây dựng phát triển viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh thành viện sinh y học hiện đại chuyên sâu(P4)

và côn trùng học trong phòng chống sốt xuất huyết tại Canada. Một số cán bộ được cử đi học theo chương trình của Tổ chức y tế thế giới, Tổ chức UNICEF tại các nước : Nhật, Mỹ, Thái Lan, Philippines, Singapore về các lĩnh vực vi sinh, dịch tễ, miễn dịch,

Continue reading Phấn đấu xây dựng phát triển viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh thành viện sinh y học hiện đại chuyên sâu(P4)

Phấn đấu xây dựng phát triển viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh thành viện sinh y học hiện đại chuyên sâu(P3)

vực, viện đã tiếp nhận một số chương trình hợp tác như sau:

Với Pháp: nghiên cứu về nhiễm HIV/AIDS, dengue xuất huyết, viêm não Nhật Bản B, bại liệt, leptupimsọ, ma túy …tại các tỉnh thành phía Nam

Continue reading Phấn đấu xây dựng phát triển viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh thành viện sinh y học hiện đại chuyên sâu(P3)

Phấn đấu xây dựng phát triển viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh thành viện sinh y học hiện đại chuyên sâu(P2)

Sản xuất vacxin BCG , dại và một số sinh phẩm để chẩn đoán các bệnh nhiễm khuẩn ở phòng thí nghiệm ; tham gia đào tạo đội ngũ cán bộ thuộc hệ vệ sinh phòng dịch ở các tuyến.

Continue reading Phấn đấu xây dựng phát triển viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh thành viện sinh y học hiện đại chuyên sâu(P2)

Phấn đấu xây dựng phát triển viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh thành viện sinh y học hiện đại chuyên sâu

Phóng viên (PV) : Thưa giáo sư được biết năm 1996 này Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh, kỷ niệm 105 năm ngày thành lập. Xin GS vui lòng cho bạn đọc báo Sức khỏe và Đời sống biết một vài nét về lịch sử, quá trình phát triển và nhiệm vụ của Viện.

Continue reading Phấn đấu xây dựng phát triển viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh thành viện sinh y học hiện đại chuyên sâu

Một tấm gương kiên cường phấn đấu và phục vụ

Bác Ba Hưởng, người anh cả cua ngành y tế Nam Bộ năm nay tròn 90 tuổi

Bác sinh năm 1906 ở cù lao Giềng, thuộc huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, trong một gia đình nho giáo có truyền thống yêu nước, Bác theo học ngành y và chọn chuyên khoa vi trùng học, bởi lúc ở quê, ,bác đã chứng kiến cảnh đồng bào chết rét nhiều vì bệnh dịch, trong đó có cả mẹ mình, Về nước, không chịu được sự bất bình đẳng trong công việc với thực dân Pháp, bác ra chữạ bệnh tư, được giới thượng lựu kính nể và dân nghèo quy mến. Đối mặt với đại diện thực dân Pháp, bác đưa Tuyên ngôn của 200 tri thức yêu nước Sài Gòn rồi từ bỏ cuộc sống giầu sang, đi theo cách mạng. .

Continue reading Một tấm gương kiên cường phấn đấu và phục vụ