Chiếc kim thay dao mổ

Chiếc kim thay dao mổ

Hàng năm tại Mỹ có khoảng 500.000 phụ nữ phải làm phẫu thụật vú để chữa khối u. Hầu hết những người này thường phải chịu đựng các chấn thương sau khi mổ phải mất thời gian lâu mới trở lại bình thường và điều chủ yếu là giá thành chi phí khá cao (tử 2.000- 5.000 đô la Mỹ cho một ca phẫu thuật).

Continue reading Chiếc kim thay dao mổ

Về việc mua bán bộ đại phẫu thần kinh đầy tai tiếng (p2)

ngoại, tại cứa hàng có giá !à 80.000 đồng còn cái muống nạo thuộc bộ đại phẫu đã bị biến màu, xỉn đen lại có giá trên tròi là 1.422.080 đồng v.v…

Continue reading Về việc mua bán bộ đại phẫu thần kinh đầy tai tiếng (p2)

Về vụ mua bán bộ đại phẫu thần kinh đầy tai tiếng

Về vụ mua bán bộ đại phẫu thần kinh đầy tai tiếng

Cuối tháng 12 -1993 sở y tế thông qua công ty YTECO nhập về chỗ bệnh viện 115 (BV115) TP Hồ Chí Minh một bộ đại phẫu thần kinh với giá gần 800 triệu đồng, tưởng rằng tiền nào của ấy nhưng sự thực lại không phải như vậy. Giới chuyên môn ngành y tế và những người có lương tâm và trách nhiệm đã bàng hoàng xót xa với bộ kỹ thuật này rằng chất lượng của nó hoàn toàn không tương xứng với giá trị của nó.

Continue reading Về vụ mua bán bộ đại phẫu thần kinh đầy tai tiếng

Làm đẹp da mặt

Làm đẹp da mặt

BS VŨ HƯỚNG VĂN

Tất cả các mỹ phẩm trang điểm cho da rất phong phú nhưng để mua được đúng loại, phù hợp với da mình thì không hề đơn giản. Trong khi đó những chất cơ bản làm đẹp đẽ của mỹ phẩm được các hãng mỹ phẩm sản xuất từ cây, củ, quả… Để giữ được chất lượng mỹ phẩm người sản xuất cho thêm các chất quan hương liệu, chất nhũ hương hoa, chất giữ mùi, chất tạo mùi….

Continue reading Làm đẹp da mặt

Trẻ đẹp ước muốn không của riêng ai

Trẻ đẹp ước muốn không của riêng ai

Không chỉ có phụ nữ mới khao khát trẻ đẹp mãi mà đàn ông cũng mong mỏi điều đó. Trước sự tàn phá củạ thời gian con ngưòi dường như bất lực. May sao, nhờ tiến bộ không ngừng của y học, mà đặc biệt của môn giải phẫụ thẩm mỹ hình như sự gìà nua phân nào đã bị đẩy lui. Theo trước phụ nữ,đàn ông cũng bắt đầu đánh giá cao hiệu lực của ‘cán dao” phẫu thuật, những người muốn giữ vừng địa vị trong xã hội thường xuyên đến các trung tâm chỉnh hình để thay sửa một số chỗ trên khuôn mặt. Các ngôi sao điện ảnh, ca nhạc là khách thường xuyên của những nơi này. Giải thích cho việc ‘làm dáng’ này họ nói : Tất cả những công việc đau đớn và tốn kém đó chẳng qua là vì muốn giữ vững chỗ đứng của mình trong xã hội và trong trái tim những người hâm mô mà thôi.,

Continue reading Trẻ đẹp ước muốn không của riêng ai

Thuốc tránh thụ thai dành cho nam giới

Thuốc tránh thụ thai dành cho nam giới

Chẳng  bao lâu nữa đàn ông sẽ có một giải phaáp trong cuộc trong việc kỉểm soát sinh đẻ có hiệu quả không khác gì những viên thuốc tránh thai. Đó là nhờ có thuốc tiêm testosteron do Tổ chứcy tế thế giới triển khai. Trong một công, trình nghiên cứu kéo dài hai năm, các hóc môn tổng hợp với cái tên là testosĩeron encalòl, được tiêm hàng tuần (tiêm mông) cho những người tình nguyện ở 9 quốc gia, đã đạt hiệu quả ngừa thai cho 99% những ngưởì bạn đời của họ. Tỷ lệ đó có thể so sánh với những loại thuốc uống phòng tránh thai từng được phụ nữ sử dụng bao lâu nay. Hoocmon này có tác dụng làm giảm số lượng tinh trùng trong tinh dịch xuống còn ở mức trung bình. Cần có thêm các đối tượng tham gia cuộc nghiên cứu.

Continue reading Thuốc tránh thụ thai dành cho nam giới

Nọc rắn giết người và nọc rắn chữa bệnh

Nọc rắn giết người và nọc rắn chữa bệnh

Nọc rắn là một chất độc vô cùng nguy hiểm đối vói con người. Đã có rất nhiều công trình nghiên cứu về nọc rắn. Nó là một chất lỏng trong suốt, màu hơi vàng, do các tuyến nước bọt ở thái dương con rắn tiết ra, một hổn họp phức tạp các protid có đủ thuộc tính enzym và độc chất. Mỗi giọt nọc rắn là một hỗn họp chất độc, tạo ra nhiều phản ứng khác nhau, tùy theo loại rắn. Có những chất độc làm liệt thần kinh, mới đầu là các dây thần kinh cảm giác, sau đến các dây thần kinh vận động và thần kinh trung ương ; có những chất làm vỡ hồng cầu, phá hủy thành mạch máu ; có những chất kháng đông ngăn trở hệ thống đông máu v.v…Các chất này tác động đến người bị rắn độc cắn theo cách thức khác nhau tùy theo loại rắn, và giết chết nạn nhân. Hàng năm trên thế giới có khoảng 500.000 người bị rắn độc cắn và số người bị chết không phải là ít, nhiều nhất là ở Ấn Độ, các nước Đông Nam Á và Nam Mỹ.

Continue reading Nọc rắn giết người và nọc rắn chữa bệnh

Bệnh hen và hệ thống cảnh báo của cơ thể

Bệnh hen và hệ thống cảnh báo của cơ thể

Hen đang là căn bệnh khá phổ biến hiện nay, bằng chứng là có tới 6% dân số thế giới là nạn nhân của căn bệnh này. Mặc dù chúng ta đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kê trong việc truy tìm cản nguyên và biện pháp điều trị song số trường họp tử vong do hen ngày một tăng so vói những căn bệnh khác. Hiện nay y học đã có thể cứu sống được rất nhiều người nếu họ được hướng dẫn cụ thể biện pháp đỉều trị đúng đắn, biết tự theo dõi bệnh, biết chủ động xử trí khi cơn ngạt thở xuất hiện.
Hen thường là do viêm phế quản mạn hoặc do các bệnh nghè nghiệp khác gây ra. Do tác động của các chất kích thích, phế quản u co thắt lại. Trong sổ những chất kích thích đó, trước tiên phải kể đến những chất dễ gây dị ứng như phấn hoa, lông mèo, các loài ve… Ngoài ra đối với một số người thì khí xả của xe hơi, bồ hóng, nóng, lạnh… cũng là những tác nhân kích thích hệ hô hấp và làm cho cơ thể có phản ứng xấu. Một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học trên 11 bệnh nhân bị hen đã từng trải qua những giờ phút “thập tử nhất sinh” cho thấy so vói 11 bệnh nhân hen khác và với 16 ngườị hoàn toàn khoẻ mạnh ở nhóm đối chứng hàm lượng oxỵ trong máu ở nhóm thứ nhất rất thấp mà ngay bản thân các bệnh nhân không cảm nhận thấy và thậm chí nhịp thở của họ cũng không tăng. Hiện tượng này không thay đổi ngay cả khi cho bệnh nhân thở băng dưỡng khí giàu ồxy. Điều đó cho thấy rằng các đầu dây thần kinh ở trên thanh động mạch cành mà thông thường vàn kiêm soát hàm lượng khí trong máu lúc này đã không làm tròn chức năng của chúng nữa * tức là chúng hề không phát tín hiệu cánh báo về nguy cơ của một cơn ngạt thở đang đến gần. Ngoài ra, những bệnh nhân hen “từ cõi chết trở về” đó cũng đã bị mất cảm giác khó thở’ khi phế quản bị thu hẹp. Bằng các thử- nghiệm cho những bệnh nhân này thở bằng một đường ống và người ta từ từ thu hẹp đường ống lại mà họ không cảm thấy khó chịu, trong khi đó những người ở nhóm đối chứng lại cảm thấy ngạt thở giống như khi phế quản bị co thắt – một đặc trưng của bệnh hen. Ở nhiều bệnh nhân hen, hệ thống cảnh báo của cơ thể không hoạt động, nên bọ không câm thây bị ngạt mặc dù thực tế thì đang bị thiếu dưỡng khí. Giáo sư-Phrăngxoa Becna Misen – chủ tịch Hội hen của Pháp cho rằng : “Rất có thể đó là lời lý giải cho một số trường hợp từ vong”. Tuy nhiên, giáo sư cũng cho rằng sự mất cảm giác đối với sự thay đổi hàm lượng khi trong máu và không còn cảm giác khó thở không phái là nguyên nhân của tất cả, những trường hợp tử vong. Sự chủ quan của một số bệnh nhân, không chịu thực hiện đầy đù những chỉ dẫn cùng thầy thuốc có thể dẫn đến hiện tượng thiếu oxy mãn. tĩnh và sau đó là tử vong. Tuy nhiên, chính hiện tượng “mất cảm giác” dù trong hoàn cảnh nhỏ đi chăng nữa cũng là một bài học đối với mỗi bệnh nhân hen. Những người này phải tự mình nỗ lực tập “chỉ huy” nhịp thở của mình mỗi ngày. Biện pháp này có thể thực hiện ngay tại nhà dưới sự chí dẫn của thầy thuốc và nhờ một thiết bị chuyên dụng trợ giúp. Các nhà chuyên môn cho rằng đây phải là nội dung chính của chương trình “tự* điều khiển bản thân” của mỗi bệnh nhân hen. Chẳng hạn như* dung tích của khí thớ ra không có gì bất thường thì thiết bị báo đèn xanh, trong trường hợp có biến động thì báo đèn vàng, nếu bị giảm liên tục trong vài ngày thì thiết bị báo đèn đỏ. Nhờ vậy mà bệnh nhân có thể tự- mình thay đôi liều lượng thuốc uống hàng ngày dựa trên kết quả báo động của thiết bị.
THẾ LỰC (Theo hãng tin AFP – Pháp) – SK và ĐS năm 1996

Hoa phù dung

Hoa phù dung
Buổi sáng hoa trắng muốt. Trưa hoa lại có màu hồng. Xế trưa hoa chuyển sang màu đỏ va chiều đèn hoa mang màu tim như nàng chuyên màu thì hoa cùng chuyên màu theo. Đò ỉà thư hoa ìạ : hoa phù dung.
Phù dung chỉ sống có một ngày, cứ tối đến thì rụng đầy mặt đất. Sáng hôm sau nhìn lên cây, đã thấy những bông hoa mới, trắng như những nắm bông non, như những cụm mây… đậu vào. Nhìn xuống đất là một tấm thảm màu tím.
Cửa nhà bảo tàng xã tôi trồng mấy cây phù dung.
Đi học, tôi phải qua đấy. Nhìn những bông hoa đẹp thế, tôi cứ tiêng tỉếc. sao nó không ở trên cành lâu hơn nữa nhỉ ? Mà cũng lạ, Có thứ- hoa dại chẳng thơm mà cũng chẳng đẹp* chẳng ai cần. nhưng nó cứ ở trên cành rất lâu, rất dai dẳng, như không muốn rụng. Thật bất công;
Người bạn gái bé nhỏ của tôi. học chung lớp với tôi cũng rất thích hoa phù dung. Cúng tôi thường cho nhau một hai bông phù dung, định để ép vào sách, nhưng hoa to quá không ép được, chỉ dành để vào cặp, lúc nào nát thì thay bằng bông khác.
Lúc cho nhau hoa baọ giờ cũng có câu : “Này cho ấy“, hoặc ‘Ấy ơi cầm lấy’ chứ không gọi tên nhau bao giờ:
Bao nhiêu năm qua rồi, những bông hoa phù dung vẫn nở”. Tôi biết rằng người bạn gái bé nhỏ ấy đã thành thiếu nữ, rồi thanh nữ rồi…
Mỗi khi về thăm làng, đi qua nhà bảo tàng xã, nhìn cây phù dung, tôi lại thấy như ngày nào, tôi còn là cậu bé, học con số đến trăm, và ngườì bạn gái cũng bé nhỏ như thế, tặng tôi hoa. gọi tôi bằng ấy, bông hoa có đủ màu của một ngày như* đựng cả nắng trời, cá gió đồng của quê tôi và tuổi thơ tôi.

Continue reading Hoa phù dung