Những thức ăn giàu iốt

1/5000, phân bố không đều. Còn ở những nước 0 lang phát triển, tỉ lệ cao từ 5%~10%, cũng có nghĩa là u Tăng gấp 200~500 lần. Nguyên nhân tỉ lệ bệnh thiểu năng f tuyến giáp bẩm sinh tăng cao là dợ thiếu iốt gây nên, nếu không sớm chẩn đoán và trị liệu’ sẽ dẫn đến bị tàn tật trí !_ lực suốt đòi. Thòi kỳ mang thai bổ sung iốt có thể khiến tỉ J lệ bệnh thiểu năng tuyến giáp bẩm sinh hạ xuổng mức 11 bình thường. Kiểm tra bệnh thiểu năng tuyến giáp bẩm sinh có thể dùng để đánh giá hiệu quả của biện pháp can thiệp. Ngoài ra, những nơi thiếu iốt nghiêm trọng, còn có thể thấy trẻ mới sinh tuyến giáp bị sưng.

Continue reading Những thức ăn giàu iốt

lốt là một trong những nguyên tố vi lượng rất cần cho cơ thể

lốt là một trong những nguyên tố vi lượng mà cơ thể ngiíòì vào thòi kỳ nào cũng rất cần. Nó là thành phần cấu thành chù yếu của hormon tuyến giáp. Hormon tuyến giáp 06 thể kích thích sự sinh trưởng dậy thì, ảnh hưởng đèn vò đại não và sự hưng phấn của thần kinh giao cảm. Nếu cơ thể thiếu iốt, có thể làm cho thai nhi thiếu hormon tuyến giáp, sau khi chào đòi chức năng của tuyến giáp bị giảm, kết quả là ảnh hưồng đến hệ thống thần kinh trung khu của trè. nhất là sự phát triển của đại não. Tình trạng này nếu sau khi trẻ chào đời không được phát hiện và chữa trị kịp thòi, sẽ gây những tổn hại không thể xoay chuyển cho trẻ. Vì thế, mỗi cặp vợ chồng có kế hoạch sinh con đểu nên tìm hiểu tác dụng của iốt, chuẩn bị bổ sung lượng iốt thích hợp trong thòi kỳ mang thai, đảm bảo sự phát triển đồng bộ của cơ thể và trí lực của thai nhi. Nguồn iốt: thức ăn giàu iốt như hải đái, tảo tía, tôm biển, cá biển,… Lượng hấp thu iốt: 80% ~ 90% iốt của cơ thể đến từ thực vật, ngưòi lớn mỗi ngày cần 70~100|ig, phụ nữ có thai mỗi ngày cần 175jig, thanh thiếu niên cần 150jjg, nhi đồng cần 70~120ng, trẻ sơ sinh cần 10~50|og.

Continue reading lốt là một trong những nguyên tố vi lượng rất cần cho cơ thể

Phòng tránh trẻ nhiễm độc chì

như khả năng tay, mắt phối hợp và tốc độ phản ứng với “ kích thích chậm. Chì không những phá hoại sự hợp thành – xủa hổng cầu huyết sắc tố, ảnh hưỏng đến tuổi thọ của ; hồng cẩu, gây nên “hiên tượng giả” thiếu máu do thiếu sắt, còn xâm nhập vào thần kinh trung khu, ảnh hưỏng tói sự L phát triển trí não của trẻ. Lượng chì trong máu mỗi lần -* tăng 10|Ag, chất xám sẽ giảm 6~7 phần.

Continue reading Phòng tránh trẻ nhiễm độc chì

Trúng độc chì ở trẻ

sinh đến 6 tháng tuổi là 3mg, 7 đến 12 tháng tuổi là 5mg. Đối với những trẻ thiếu máu do thiếu sắt và mắc bệnh gù, trong thòi gian bổ sung kẽm, canxi, nếu cần bổ sung kẽm, thì lượng kẽm bổ sung không được quá nhiều; sữa bò không có lợi cho việc hấp thu kẽm, thuốc bào chế cũ không thích hợp với sữa bò. Trẻ được nuôi bằng sữa mẹ, thường không bị thiếu kẽm nên không cần bổ sung kẽm. Đối với những trẻ kém ăn, nên kiểm tra hàm lượng sắt và kẽm trong huyết thanh, sau khi kiểm tra rõ nguyên nhân thì tiến hành điều trị. Đốĩ với những trẻ thưòng xuyên ăn những thức ăn như cá, thịt nạc, sữa bò, trứng, gan, lạc, hạnh đào, đưa,., bình thưòng chỉ cần chú ý đến kết cấu bữa ăn của trẻ là được, cũng không cần bổ sung kẽni, không nên uống thuốc vào lúc đói, nên uống sau bữa ăn.

Continue reading Trúng độc chì ở trẻ

Tác dụng của một số nguyên tố vi lượng thường gặp

nguyên tố VI LƯỢNG LÀ Gì? cớ TáC DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

Cơ thể ngưòi do hơn 40 nguyên tô’ hoá học cấu thành. Hàm lượng các nguyên tô trong cơ thể khác nhau, có thể phân thành hai loại: Một là nguyên tố thường, chiếm 99,9% thể trọng, bao gồm 10 loại là: Cácbon, hiđrô, oxy* lưu huỳnh, canxi, magiê, natri, clo. Chúng cấu thành tổ chức cơ thể, đồng thòi có tác dụng phân giải trong cơ thể; hai là nguyên tố vi lượng, chiếm khoảng 0,01 % cơ thể, gồm 14 loại: sắt, đồng, kẽm, crôm, cô ban, mangan, kền, thiếc, silic, sê len, môlypđen, Iồt, Flo, Vanađi.

Continue reading Tác dụng của một số nguyên tố vi lượng thường gặp

Phát hiện protein trong máu và các tế bào máu đều rất ít

mắt, mất ngủ; không thèm ăn, buồn nôn, trưống bụng, táo bón hoặc tiêu chảy; tiểu nhiều, nước tiểu ít protein; ‘gan trướng. Trẻ xuất huyết do thiếu sắt có sắc tô máu ít hơn tiêu chuẩn bình thường, sắc mặt xanh vàng, cơ thể : không khoẻ mạnh, không tập trung, hay mệt mỏi, tinh L thần không tốt, sức đề kháng kém, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm và các chứng bệnh khác, thậm chí ảnh 2 hưởng đến trí lực và học tập.

Continue reading Phát hiện protein trong máu và các tế bào máu đều rất ít

Bệnh truyền nhiễm mãn tính

Nguyên nhân làm cho trẻ thiếu vitamin B6 là: (1) Do trong thồi kì mang thai người mẹ uống vitamin B6 trong thời gian dài, làm cho thai có tính ỷ lại vào vitamin B6 của mẹ (chứng ỷ lại vitamin B6). (2) Sau khi sinh ra, thức ăn cho trẻ thiếu vitamin B6 (như thòi gian nấu quá lâu).

Continue reading Bệnh truyền nhiễm mãn tính

Thiếu vitamin B2 sẽ dẫn tới các chứng bệnh liên quan đến răng

2. Triệu chứng thiếu vitamin B2. Thiếu vitamin B2 sẽ dẫn tới các chứng bệnh liên quan đến răng, lưdi, mắt và da, ảnh hưởng tói sự hấp thu sát và sự sinh trưỏng phát triển như dễ bị loét miệng, lỏ môi, mệt mỏi, tóc có màu và khô

Continue reading Thiếu vitamin B2 sẽ dẫn tới các chứng bệnh liên quan đến răng