Nuôi con bằng sữa mẹ khi mẹ đi làm trở lại

Chọn lựa sản phẩm, thay sữa. (1) Sản phẩm chế biến từ sữa: Hiện nay trên thị trường các sản phẩm chế ‘biến từ sữa rất đa dạng, nhiều chủng loại, các bậc phụ huynh thoải mái chọn lựa. Dù chọn loại sữa nhãn hiệu gì 1 thì chất lượng cũng là vấn đề phải quan tâm đầu tiên. Song, không phải cứ giá cao thì chất lượng mới tốt, khi chọn lựa, các bà mẹ cần chú ý tới các thành phần có trong 1 bữa. Nếu là sữa nhập khẩu cần xem rõ xuất xứ, giấy chứng nhận đã kiểm tra chất lượng và thành phần dinh dưỡng (Chú ý: Protein trong sữa bò tươi không dễ tiêu hóa, bởi vậy tốt nhất đợi trẻ được 6 tháng tuổi mới cho ăn thêm sữa ngoài. Hơn nữa sau một tuổi mới nên dùng sữa ngoài hoàn toàn). (2) sản phẩm chế biến dành cho trẻ sơ sinh và trỏ nhỏ (không phải là sản phâm chế biến từ sữa): Hiện nay trên thị trường có bán bột gạo dinh dưỡng cho trẻ ỏ giai đoạn 1, được chế biến dành riêng cho trẻ. Dinh dưỡng của nó có thể thỏa mãn hoàn toàn nhu cầu dinh dưỡng do sữa mẹ không đủ.

Continue reading Nuôi con bằng sữa mẹ khi mẹ đi làm trở lại

Sữa nhiều và sữa ít

Chương 2. Nuôi dưỡng

Tư thế bú không đúng, Mạ cho bú, trẻ bú mẹ là việc tự nhiên, tưởng như không cần phải học nhưng kì thực lại không phải vậy, Chúng ta thường gặp nhiều vấn đề trong trường hợp các bà mẹ sau khi sính. Đặc biệt là những bà mẹ lần đầu cho con bú, thường là sữa mẹ chảy khắp cơ thể, hai tay mỏi rã ra cổ cứng nhắc, trẻ bú mẹ không thoải mái khóc ầm ĩ.

Continue reading Sữa nhiều và sữa ít

Những vấn đề thường gặp khi trẻ bú mẹ

5. Cách ép sữa: Để ngón cái lên phía trên của vú, ngón tay khác để dưới vú, đốì xứng với ngón cái, các ngón khấc tì vào vú, bóp đi bóp lại, các ngón tay cố định, khống được trượt ma sát trên da.

Continue reading Những vấn đề thường gặp khi trẻ bú mẹ

Thế nào là nuôi con thành công bằng sữa mẹ?

Chương 2. Nuôi dưỡng
ăn sữa, con cần có sự trợ giúp cúa phán xạ tiết sữa, khi phản xạ này vừa ngừng, sữa không tiết ra, trẻ bú sữa rất khó khăn. Lúc này người mẹ thường hiểu ngay rằng sữa mình không đủ. Kì thực, phản xạ kích thích tố tạo sữa phức tạp hơn phản xạ kích thích tố tiết sữa. Tư duy, tâm tư và tình cảm của người mẹ sẽ ảnh hưởng tới nó, thông thường tình cảm sẽ giúp đỡ phản xạ nhưng có lúc lại ức chế phản xạ. Kích thích tố tạo sữa cồn có thể giúp sữa mẹ tràn đầy, nếu người mẹ nhó con hoặc nghe thấy cơn khóc thì thùy sau tuyến yên sẽ sinh ra kích thích tố tiết sữa. Sau đó vú sẽ cương lên, cùng lúc này sữa sẽ chảy ra ngoài. Điều này cho thấy vú của ngưòi mẹ đã chuẩn bị đủ sữa cho đứa trẻ đang đói. Mấu chốt của việc đảm bảo thành công phản xạ tạo sữa và tiết sữa ồ chỗ kích thích núm vú mẹ, trẻ bú nhiều càng kích thích sữa ra nhiểu. Do vậy, người mẹ có thể nắm vững biện pháp nuôi dưỡng và tư thế cho trẻ bú đúng. Khi bú, trẻ cẩn ngậm sâu vào vú mẹ mới có thể ép bầu sữa có hiệu quả, kích thích sự tạo sữa và tiết sữa. Như vậy mới có thể đạt được hiệu quả cao.

Continue reading Thế nào là nuôi con thành công bằng sữa mẹ?

Sữa mẹ được tạo ra như thế nào

Bú mẹ vừa kinh tế lại vừa đơn giản. Sữa mẹ vừa thanh khiết lại có nhiệt độ thích hợp. Dù thời tiết thay đổi như thế nào, dù vào mùa hè nóng nực hay mùa đông lạnh giá cũng không phải lo lắng tới chất lượng của sữa. Sữa mẹ lại vừa không cần phải pha chế, giải độc, trẻ có thể bú bất kì lúc nào cũng được. Trẻ bú đủ sữa có thể kích thích chất bài tiết sữa và các chất thúc sản ở tuyến yên của người mẹ, thúc đẩy sự tiết sữa và thải sữa. Còn có thể khiến tử cung của người mẹ co bóp, có lợi cho sự phục hồi của tử cung sau khi sinh, giảm xuất huyết sau khi sinh.

Continue reading Sữa mẹ được tạo ra như thế nào

Thực phẩm lý tưởng của trẻ sơ sinh

vì SAO NÚI SỮA MẸ LÀ THỰC PHẨM LÝ TƯỞNG NHẤT CỦA TRẺ SƠ SINH?

Khi một sinh mệnh bé nhỏ cất tiếng khóc chào đời thì người mẹ đã chuẩn bị cho con mình một loại thực phẩm tự nhiên không gì sánh bằng – đó chính là sữa mẹ. Một số phụ nữ do sợ cho con bú sẽ làm ảnh hưỏng tói thể hình nên đã không muốn cho trẻ bú. Đây là quan niệm sai lầm, vì cho trẻ bú sẽ có lợi cho cả mẹ và con.

Continue reading Thực phẩm lý tưởng của trẻ sơ sinh

Thực phẩm màu xanh

máu ỏ mức độ nhẹ. Nếu có thể kịp thời bổ sung thực phẩm phụ như lòng đỏ trứng, gan băm nhỏ, ruốc, rau lá xanh nghiền nát thì có thể phòng bệnh. Nếu thiếu máu nghiêm trọng có thể uống một lượng nhỏ thuốc sắt. Nếu uống quá nhiều, khiến khẩu vị mất cảm giác gây ảnh hưởng tới sự phát triển. Còn có rất nhiều thuốc bổ Đông y khác như nhân sâm, phấn hoa, đảng sâm nhưng không thích hợp cho trẻ uống.

Continue reading Thực phẩm màu xanh

Thực phẩm tăng cường

THỰC PHẨM TĂNG CƯỜNG LÀ GÌ? Lựa chọn thực phẩm tăng cường như thế nào?

Để bổ sung sự thiếu chất dinh dưỡng cho một Iọai thức ăn nào đó, cần cho thêm một hoặc một vài loại chất dinh dưỡng vào trong thức ăn. Các loại thực phâm bổ sung chất dinh dưỡng này chính là thực phâm tăng cường Bánh bích quy được làm từ bột mì, trong bột mỳ thiếu lysine, threonine và canxi, trong quá trình sản xuất bánh bích quy, thêm vào một số chất dinh dưỡng thì đã trỏ thành bánh tăng cưòng. Trong các loại sữa không chứa đủ vitamin D, thì có thể tăng cường vitamin D, chế tạo ra sữa bột tăng cường sắt, các loại muối tăng cường iôt. Hiện nay trên thị trưòng có thể thấy rất nhiều loại thực phẩm tăng cường. Hơn nữa chúng rất đa dạng, nhiều loại, nên các bậc phụ huynh cần chú ý lựa chọn. Có một số thực phẩm cho trẻ sơ sinh vốn là các thực phẩm cân bằng như cá, trứng gà, thịt gà, thịt lợn, thịt bò, hàm lượng axit amin đều cân đối không cần thiết phải bổ sung thêm. Nếu lại tăng cưòng thêm axit amin khác thì ngược lại khiến lượng axit amin sẽ mất cân bằng, trẻ ăn vào sẽ phản tác dụng. Ở Mỹ từng xảy ra vụ ngộ độc vitamin D đồng loạt đối vói 200 trẻ, qua điểu tra, nguyên nhân hóa ra là trong sữa bột cho thêm quá nhiều vitamin D. Do vậy, khi các bậc phu huynh cho trẻ ăn các thực phẩm tăng cưồng, nhất thiết cần phải hiểu rõ hàm lượng chất dinh dưỡng trong sản phẩm này không nên cùng lúc sử dụng nhiều loại sản phẩm cường hóa có chứa chất dinh dưỡng giông nhau. Tốt nhất, nên sử dụng theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Chọn mua thực phẩm tăng cưòng cần chú ý an toàn, vệ sinh. Nên chọn những sản phẩm đạt tiêu chuẩn về dinh dưỡng và vệ sinh thực phẩm/ quốc gia để ngăn chặn việc trẻ bị tổn thương ngoài ý

Continue reading Thực phẩm tăng cường