Sự sinh trưỏng phát triển của thai nhi

không đủ có thể khiến sự phân hóa tế bào giảm, gây phát triển không hoàn thiện mang tính lâu dài. Ảnh hưởng tới khả năng học tập, khả năng khống chế vận động sau này của trẻ. Đa sô’ nghiên cứu lâm sàng chứng minh: Trẻ đủ tháng nhưng thiếu dinh dưỡng thì ngoài thể trọng thấp ra, số lượng tế bào não, thần kinh trung ương cũng bị ảnh hưởng. Trong đó khoảng 30% trẻ ở độ tuổi đi học chức năng thần kinh và trí lực khác thường, biểu hiện ở phản : ứng chậm chạp, trí nhớ kém. Một nhà dinh dưỡng nổi tiếng người Mỹ từng nói – “Sức khỏe và trí thông minh của thai nhi mặc dù có liên quan tới yếu tô’ di truyền nhưng ảnh hường của di truyền lại tuyệt đối không quan trọng bằng dinh dưỡng”. Câu nói này đã khẳng định đầy đủ tầm quan trọng của dinh dưỡng đối vói sự phát triển của não ỏ thai nhi.

Continue reading Sự sinh trưỏng phát triển của thai nhi

Mối liên hệ giữa dinh dưỡng của người mẹ với sự phát triển của thai nhi

Tránh ảnh hưởng tới việc cung cấp máu cho nhau thai ở tử cung, gây ảnh hưởng cho sự phát triển của thai nhi. Thai được 3 tháng trở lên, người mẹ nên ăn nhiều thức ăn có chứa các chất có hàm lượng cao như Protein, Vitamin, sắt, canxi, cân bằng dinh dưỡng,

Continue reading Mối liên hệ giữa dinh dưỡng của người mẹ với sự phát triển của thai nhi

Mức độ ảnh hưởng và tổn hại của tình trạng dinh dưõng

người, nếu ở mẹ không đủ chất dinh dưỡng hoặc tiêu hóa hấp thu không tốt có thể khiến thai nhi phát triển chậm và mắc bệnh do thiếu dinh dưỡng, thậm chí dẫn tới những tổn thương không thể chữa trị, như số lượng tế bào não giảm, mắc dị tật bẩm sinh. Nếu ngưòi mẹ thừa dinh dưỡng có thể khiến thai nhi phát triển quá nhanh dẫn tới thai to. Kết quả nghiên cứu cho ta thấy, thể trọng của trẻ khi sinh ra có liên quan tới hiện trạng dinh dưỡng của người mẹ. Trong đó mối quan hệ với lượng nhiệt hấp thu là mật thiết nhất, tiếp đến là Protein và chất béo. Nhìn chung khi lượng calo được hấp thu ỏ u người mẹ mỗi ngày thấp hơn 8000kl thì thể trọng thai nhi lúc sinh ra sẽ thấp hơn bình thường. Ngoài ra, người mẹ thiếu hoặc thừa một số loại chất dinh dưỡng nào đó cá thể khiến các cơ quan của thai nhi phát triên kém hoặc dị dạng. Thiếu Vitamin A có thể dẫn tới tích nước ỏ não thai nhi, dị tật, đứa trẻ mới sinh ra giác mạc mềm; thiếu Vitamin Bị, Vitamin E có thể dản tói sảy thai; thiếu Vítamin c dễ gầy thiếu máu, chảy máu, máu xấu; thiếu Vitamin D có thể dẫn tới bệnh côi xương bẩm sinh; thiếu Vitamin K có thể mác bệnh xuất huyết ỏ trẻ môi sinh; thiếu axit Folic sẻ dẫn tới hệ thống thần kinh không hoàn thiện, tám huyết quản bết thường và xương dị tật; thiếu nguyên tố vi lượng canxi, phốt pho, sắt, kẽm có thể mắc cốc bệnh còi xương bẩm sinh, thiếu máu, thai nhi phát triển chậm và dị tật mang tính đa phát…

Continue reading Mức độ ảnh hưởng và tổn hại của tình trạng dinh dưõng

Thai nhi nhiễm bệnh ở tử cung

thai nhi nhiễm bệnh ở tử cung, như nhiễm khuẩn lậu, vi-rút mụn rộp, cầu khuẩn… Nhiễm phóng xạ trong thời kì mang thai; Hự phát triển của thai nhi chịu ức chế;… Nhiễm sắc thế dị thường có thể làm tổn thương cho phôi thai ở thời kỳ đầu hoặc cho thai nhi. Hạn chế khả năng phát triển của thai nhi dẫn tới thai nhi phát triển chậm. Đối với thai nhi, nhân tô’ quan trọng nhất thúc đẩy sư phát triển là sử dụng và hấp thu được các chất dinh dưỡng. Thai nhi phát triển chưa hoàn thiện khiến không đủ kích thích sự tăng trưởng và làm yếu đi, làm ức chế sự phát triển của thai nhi. Khi thai nhi bị nhiễm bệnh trong tử cung, thông tin máu truyền nhiễm bằng nhau, chức năng lông tơ của máu thu nhỏ, cản trở sự phát triển.

Continue reading Thai nhi nhiễm bệnh ở tử cung

Thai nghén thiếu dinh dưỡng

Thai nhi phát triển chậm trong tử cung hình thành như thế nào?

Noãn thụ tinh rồi thông qua sự phân bào, phân hóa của các cơ quan để dần dần phát triển thành thai nhi. Thai nhi tiếp tục phát triển trong tử cung cho tới khi đủ lớn để ra ngoài. Quá trình phức tạp này chịu ảnh hưồng của rất nhiểu nhân tố. Trước hết, noãn thụ tinh là nền tảng vật chất cho sự phát triển của thai nhi. Đây là yêu tô’ mang tính quyết định. Tiếp đến, sự phát triển của thai nhi không thể tách rời cơ thể của ngưòi mẹ. Cuông rốn mang lại cho nó những chất dinh dưỡng cân thiết cho sự phát triển từ cơ thể ngưòi mẹ. Người mẹ không đủ chất dinh dưỡng hoặc khâu vận chuyển xảy ra trục trặc đều có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự sinh trưồng phát triển của thai nhi.

Continue reading Thai nghén thiếu dinh dưỡng

Thể trọng của phụ nữ mang thai

của các cơ quan bình thường nhưng thể tích nhỏ, số tế bào trong gan ít; sau khi sinh có hiện tượng thường huyết thấp; thời kì mang thai thiêu oxy thường gây ra tổn thương cho thần kinh, tuy nhiên khi sinh thai nhi phát triển bình thường.

Continue reading Thể trọng của phụ nữ mang thai

Thai nhi phát triển chậm trong tử cung

7 Thế nào là sự phát triển chậm của thai nhi trong tử cung

Sự phát triển chậm của thai nhi trong tử cung là chỉ là hiện tượng thai nhi phát triển chậm, nhỏ hơn so với những J bào thai bình thường cùng tháng tuổi. Tới ngày sinh nở, u’ tức là sau 37 tuần, thể trọng sinh ra thấp hơn 2500g. Thai nhi phát triển chậm trong tử cung còn gọi là thai nhi nhỏ hơn tuổi thai. Sinh non (thiếu tháng), sinh đủ tháng hoặc thừa tháng đều có thể xảy ra song phần lớn là sinh đủ tháng. Những đứa trẻ sinh đủ ngày đủ tháng có trọng lượng thấp hơn 2500g thì bị coi là nhỏ. Tỉ lệ mắc bệnh ỏ những đứa trẻ sinh đủ tháng nhưng thiếu cân là khoảng 6,39%. Do thai nhi phát triển chậm nên mọi cơ quan quan trọng của cơ thể cũng phát triển kém, khả năng chịu thiếu oxy kém, người mẹ lại hay mắc một số bệnh nào đó. Sau khi thai nhi được sinh ra, rất dễ mắc các bệnh như viêm phổi, hồng cầu tăng, canxi trong máu thấp. Hơn nữa thường xảy ra ngạt thỏ khi sinh, tỉ lệ tử vong của những bào thai phát triển chậm gấp 8 lần so với trẻ có thể trọng bình thường. Nó không chỉ ảnh hưởng tới sự phát triển của bào thai mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển của sức khỏe và trí năng trong thòi kì nhi đồng và thời kì thanh niên. Do vậy, cần làm tốt việc bảo vệ sức khỏe trong thời kì sinh đẻ, khám bệnh định kì để xem thai nhi có phát triển bình thường không. Từ đó sớm phát hiện thai nhi phát triển chậm và tìm ra nguyên nhân xảy ra tình trạng đó để được hướng dẫn điều trị hợp lý.

Continue reading Thai nhi phát triển chậm trong tử cung

Nhân tố dinh dưỡng

chứng, dùng để chỉ những đứa trẻ có chiều cao, kém hơn những đứa trẻ cùng tuổi, cùng giới tính, trí tuệ cũng kém phát triển hơn so với trẻ cùng độ tuổi. Một đứa trẻ khỏe mạnh thì mọi tiêu chí phát triển của cơ thể đểu bình thường, chức năng của các cơ quan tốt,

Continue reading Nhân tố dinh dưỡng

Tiêu hóa hấp thu kém

phát triển càng nhanh. Đặc biệt là 6 tháng sau khi mỗi tháng thể trọng táng 600-800g, thậm chí tăng tới lOOOg. Trẻ 4 tháng tuổi nặng gấp đôi thể trọng mới 1 sinh, khi 1 tuổi thể trọng nặng gấp 3 lần lúc mới sinh. Thể 1 trọng của trẻ từ 2-3 tuổi mỗi năm tăng 2-3 khẳng định. Chiểu dài cơ thể trong năm đều tiên dài 25 cm. Năm thứ A hai táng 11-13 cm, sau 2 tuổi mỗi năm tăng 5-6 em. Với ^ tốc độ tâng trưởng như vậy, trẻ cần một lượng lớn protein để tạo nên các bộ phận và bộ máy của cơ thể, bo sung nhiệt năng tiêu hao. Theo 80 sánh, lượng prctein cần thiết cho mỗi kg ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ gấp 3,4 lần 80 với người lớn. Nếu thức ăn (bao gồm cả sữa mẹ) không được hấp thu đủ, chất dinh dưdng nhiệt nâng cung cấp không đủ sẻ làm inh hưởng tói sự sinh trưởng phát triển ỏ trẻ nhỏ hoặc sẽ khiến sự phát triển diễn ra chậm chạp, trì trệ. Điểu này khiến trẻ có thể trọng gáy yếu, bé nhổ, tinh thần mụ mị không hoạt bát, dễ mắc các chúng bệnh. Do vậy, ỏ thời kì sinh trưởng phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần được bổ sung đầy đủ dinh dưdng.

Continue reading Tiêu hóa hấp thu kém